หมอขอตอบจริงหรือไม่…เพราะขี้หูตันทำให้หูอื้อ

19 มี.ค. 2564 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

‘หูอื้อ’ เกิดขึ้นเมื่อการได้ยินเสียงลดลง หรือได้ยินไม่ชัดเจน รู้สึกเหมือนมีอะไรมาอุดที่หู ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่การที่หูอื้อ เพราะเกิดจาก ‘ขี้หูตัน’ นั้นจะจริงหรือไม่ มาดูคำตอบกันขี้หูตัน ทำให้หูอื้อได้ “จริง” เพราะขี้หูอุดตันจะไปขวางทางเดินของเสียง ทำให้การรับเสียงลดลง เป็นที่มาของหูอื้อได้ การเกิดขี้หูอุดตันส่วนมากจะสะสมมาเรื่อยๆ จนเริ่มรู้สึกได้ว่าการได้ยินเสียงลดลง หากเรายังปล่อยให้ขี้หูอุดตันนานๆ ก็จะส่งผลให้ได้ยินไม่ชัดเจน อาจต้องคอยเอานิ้วไปแคะหรือหาคอตตอนบัดไปปั่นหู ซึ่งทำให้เกิดอันตรายได้ ที่สำคัญคือ หากข้างในมีการติดเชื้อ อาจเกิดแบคทีเรียทำให้ช่องหูอักเสบได้ และสามารถจะลามไปถึงหูชั้นกลางให้อักเสบได้เช่นกัน
เมื่อเริ่มมีขี้หูตัน เราจะสังเกตุได้ว่ามีอาการปวดหู เวียนศีรษะ รู้สึกแน่น ๆ หรืออื้อ ๆ ในหูข้างที่เกิดการอุดตัน ได้ยินเสียงดังภายในหู การได้ยินลดลง คันบริเวณหูหรือมีของเหลวไหลออกจากหู บางรายอาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้
ทั้งนี้คนที่รู้สึกว่ามีอาการขี้หูอุดตัน ไม่ควรแคะขี้หูออกด้วยตนเองเพราจะยิ่งทำให้ขี้หูดันลึกเข้าไป ซึ่งอาจทำให้เกิดบาดแผลและการติดเชื้อได้ แต่ควรที่จะรักษาให้หายขาดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งแพทย์จะสอบถามประวัติและความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับหูของผู้ป่วย จากนั้นจะใช้เครื่องมือที่เรียกว่า อุปกรณ์ส่องหู (Otoscope) ส่องเข้าไปภายในช่องหูว่าเกิดการอุดตันหรือมีสิ่งผิดปกติหรือไม่ หากพบว่ามีขี้หูอุดตัน แพทย์จะทำการเอาขี้หูออกให้โดยเครื่องมือที่มีความปลอดภัยและได้มาตรฐาน
สำหรับผู้ที่มีอาการหูอื้อ หรืออาการใกล้เคียงกับขี้หูตัน ควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการอย่างละเอียด และได้รับการรักษาที่ได้มาตรฐาน ถูกต้อง และปลอดภัย กับ แผนกหูคอจมูก โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา เราพร้อมดูแลคุณ >> คลิก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-006-9999 หรือ

แอดไลน์ ID line : @synphaetline

 

# โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา

#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ

 

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ