ตรวจสุขภาพทุกปี จะได้ไม่แจ๊คพอตเจอมะเร็งระยะสุดท้าย!

11 ม.ค. 2564 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

เราเคยสงสัยไหมว่า การที่มีร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคภัยอะไร แต่แล้วทำไมจู่ ๆ ก็สามารถพบว่าเป็นมะเร็งได้ และบางครั้งยังพบเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายแล้วด้วย?!การมองสุขภาพจากภายนอกไม่สามารถบอกได้ว่าเราเป็นมะเร็งหรือไม่ เพราะส่วนมากมะเร็งมักเกิดโดยที่เราไม่รู้ตัว อาจมีอาการบางอย่างแสดงขึ้นมาให้เราสงสัย เมื่อตรวจถึงพบว่าเป็นมะเร็งแล้วนั่นเอง แต่ก่อนจะเกิดโรคมะเร็งที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเป็นนั้น เราสามารถ  “สังเกตอาการ และ หาสาเหตุที่น่าสงสัย” ก่อนได้ อีกทั้งยังตรวจคัดกรองเบื้องต้นได้ในคนที่มีอาการเสี่ยงต่าง ๆ เช่น

  • ตรวจคัดกรองมะเร็งตับ – ในคนที่มีตับแข็ง หรือคนที่มีพาหะไวรัสตับอักเสบบี
  • ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก – ผู้หญิงตั้งแต่อายุ 21 ปี ไม่ว่าจะเคยมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ สามารถเข้ารับการตรวจได้
  • ตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ – คนที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยง ควรเริ่มตรวจได้ตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป และคนที่มีญาติหรือคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อขอเข้าตรวจได้

การตรวจคัดกรองเป็นการตรวจเบื้องต้นเพื่อป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในคนกลุ่มเสี่ยงเท่านั้น

หากเราต้องการดูแลสุขภาพของตัวเอง ให้แข็งแรงและมั่นใจ ควรเลือกตรวจสุขภาพเป็นประจำในทุกปี เพื่อเป็นการดูแลตัวเอง ให้รู้ถึงปัญหาสุขภาพ และสามารถรักษาได้ทัน โดยส่วนมากจะตรวจระดับน้ำตาลในเลือดและไขมัน ตรวจปัสสาวะ ตรวจวัดการทำงานของตับและไต ตรวจดูค่าความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ต่าง ๆ เป็นต้น ผลการตรวจจะบ่งบอกสุขภาพได้ว่าแข็งแรงดีหรือไม่ หากพบปัญหาที่เป็นอันตรายต่อร่างกายจะได้ทำการรักษาในทันที เช่น เบาหวาน ความดัน ไขมันอุดตันฯ เพื่อไม่ให้ส่งผลในระยะยาวและก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต

ทั้งนี้การเลือกตรวจสุขภาพ ควรเลือกให้เหมาะสมและครอบคลุมกับตัวเองให้มากที่สุด โดยจะแบ่งตามอายุเป็นหลัก ในแต่ละช่วงอายุ การทำงานของร่างกาย และความเสี่ยงของสุขภาพจะมีความแตกต่างกัน จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับเกณฑ์ในการตรวจสุขภาพประจำปี ทางสินแพทย์ลำลูกกา เรามีโปรแกรมการตรวจที่มากมายและครอบคลุมทั้งในผู้หญิง ผู้ชาย และช่วงอายุต่าง ๆ เช่น

 

+ โปรแกรมตรวจสุขภาพสำหรับผู้มีอายุน้อยกว่า 35 ปี

+ โปรแกรมสำหรับผู้มีอายุมากกว่า 35 ปี

+ โปรแกรมสำหรับผู้บริหาร

+ โปรแกรมสำหรับสตรีวัยทอง

 

การตรวจสุขภาพประจำปีนั้น ก็ยังมีความสำคัญอยู่มาก เพราะช่วยให้เราสามารถตรวจพบปัญหาสุขภาพและสามารถรักษาได้ทันก่อนที่จะเป็นอันตราย และหากเราสังเกตอาการตัวเองอย่างสม่ำเสมอ แล้วพบว่ามีอาการที่น่าสงสัยควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอย่างถูกต้อง และรักษาได้ทันเวลา

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ