คิดว่าอ้วนแต่ไม่ใช่! เป็นถุงน้ำรังไข่

21 มี.ค. 2564 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

ร่างกายที่อ้วนขึ้น พุงที่เริ่มป่อง อาจไม่ได้เกิดจากการกิน หรือการสะสมไขมันในร่างกายเสมอไป แต่อาจเกิดจาก “ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (Polycystic Ovary Syndrome-PCOS)” ซึ่งส่วนมากพบได้ในผู้หญิงวัย 25 – 35 ปี หากไม่รีบรักษาอาจทำให้มีบุตรยาก เสี่ยงต่อการมีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาผิดปกติ และมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ในอนาคต..ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ เป็นความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อหรือฮอร์โมนในร่างกาย โดยจะพบถุงน้ำ(ซีสต์)หลายใบในรังไข่ เมื่อซีสต์หรือถุงน้ำเข้าไปเบียดรังไข่ ส่งผลให้การทำงานของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งภาวะโรคอ้วนนี้ ทำให้ไขมันในร่างกายมีมากเกินไป ส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ควบคุมการตกไข่ในเพศหญิงผิดปกติ ทำให้ไม่มีการตกไข่ ประจำเดือนขาดหายไป และอาจทำให้มีบุตรได้ยาก
อาการที่สามารถสังเกตได้จากโรคนี้คือ ประจำเดือนเว้นช่วงนาน ประจำเดือนขาด หรือไม่มาเกิน 3-6 เดือน สำหรับบางคนประจำเดือนอาจมากะปริบกะปรอยเป็นเวลานานได้เช่นกัน ทั้งนี้การตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถตรวจให้รู้ได้ว่าเรามีความเสี่ยงเป็นภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบหรือไม่ โดยการตรวจด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT scan) การอัลตร้าซาวนด์ผ่านทางหน้าท้องหรือช่องคลอด และการเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นต้น
ทั้งนี้หากตรวจพบภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ควรรีบทำการรักษาให้เร็วที่สุด บางกรณีอาจรักษาได้ด้วยการปรับพฤติกรรม หรือการทานยาต่อเนื่องตามที่แพทย์สั่ง แต่หากพบเจอถุงน้ำที่ผิดปกติ ที่มีโอกาสขยายใหญ่ขึ้น สามารถทำการรักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้องได้ โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกามี แพคเกจผ่าตัดส่องกล้องถุงน้ำรังไข่ ด้วยเครื่องมือที่มีขนาดเล็ก ไม่ส่งผลต่ออวัยวะภายใน ทำให้อาการเจ็บปวดหลังผ่าตัดน้อยลง คนไข้ฟื้นตัวได้ไว สามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้อย่างรวดเร็ว คลิก
ด้วยความห่วงใย เราอยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพ ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเข้ารับการตรวจภายในเป็นประจำทุกปี เพื่อสุขภาพที่ดี มั่นใจ ปลอดภัยจากโรคร้าย

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-006-9999 หรือ

แอดไลน์ ID line : @synphaetline

 

# โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา

#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ