แผนกกระดูกและข้อ
พร้อมให้การดูแล โดยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ

แผนกกระดูกและข้อ พร้อมให้การดูแล โดยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย

ผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม ด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดระบบนำวิถี 3 มิติ

แผนกกระดูกและข้อ โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกก

แผนกกระดูกและข้อ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาลำลูกกา ให้บริการสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับ กระดูก และ ข้อ ซึ่งต้องได้รับการผ่าตัด +ผ่าตัดในตำแหน่งที่มีความซับซ้อน หรือต้องอาศัยความแม่นยำสูง

 

แผนกกระดูกและข้อ ประกอบไปด้วยศูนย์รักษาเฉพาะทาง

 

รู้ทันอาการข้อเข่าเสื่อม

อาการข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis) คือ ภาวะที่กระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่าเกิดการสึกหรอและเสียหาย ทำให้กระดูกสัมผัสกันโดยตรง จนเกิดอาการปวด บวม อักเสบ และข้อเข่าเสียดสี ซึ่งอาการของข้อเข่าเสื่อมมักจะค่อย ๆ รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไป

 

อาการข้อเข่าเสื่อมที่พบบ่อย

  • อาการปวดเข่า เป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุดของโรคข้อเข่าเสื่อม มักเกิดขึ้นบริเวณด้านหน้าหรือด้านข้างของข้อเข่า และอาจรุนแรงขึ้นเมื่อเดินขึ้นลงบันได หรือลุกนั่ง
  • บริเวณข้อเข่ามีอาการบวม โดยเฉพาะหลังใช้งานข้อเข่า
  • ข้อเข่าติดขัด หรือขยับลำบาก
  • เสียงดังในข้อเข่าขณะเคลื่อนไหว
  • กล้ามเนื้อต้นขาอาจลีบลงเนื่องจากข้อเข่าเคลื่อนไหวได้ไม่เต็มที่

 

สาเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อม สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น น้ำหนักตัวเกิน คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคข้อเข่า หรือมีอาชีพที่ต้องใช้งานข้อเข่าอย่างหนัก ในด้านการรักษาเบื้องต้น สามารถใช้ยาแก้ปวดและยาต้านการอักเสบ หรือทำกายภาพบำบัดเพื่อบรรเทาอาการ แต่หากอาการของโรครุนแรงขึ้น อาจต้องทำการผ่าตัดส่องกล้องเข่าช่วยในการรักษา เพื่อให้ข้อเข่ากลับมาอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด

 

การผ่าตัดส่องกล้องข้อเข่าเสื่อมด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด

โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาลำลูกกา ได้นำเอานวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มศักยภาพการรักษาข้อเข่าเสื่อมที่มีความซับซ้อนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยระบบนำวิถีผ่าตัดส่องกล้องเข่าแบบ 3 มิติ (3D-Guided Arthroscopic Knee Surgery for Osteoarthritis) เป็นการผ่าตัดส่องกล้องข้อเข่าที่ช่วยให้แพทย์สามารถมองเห็นภาพข้อเข่าแบบ 3 มิติได้อย่างชัดเจน ทำให้การผ่าตัดมีความแม่นยำและปลอดภัยมากขึ้น

 

ขั้นตอนการทำการผ่าตัดส่องกล้องข้อเข่าด้วยระบบนำวิถี 3 มิติ

การผ่าตัดส่องกล้องข้อเข่าเสื่อมด้วยระบบนำวิถี 3 มิติจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง โดยผู้ป่วยจะได้รับยาชาเฉพาะที่หรือยาสลบ จากนั้นแพทย์จะทำการเปิดแผลผ่าตัดขนาดเล็กบริเวณเข่า 3-4 แผล และใช้กล้องขนาดเล็กและเครื่องมือพิเศษสอดเข้าไปในข้อเข่าเพื่อตรวจดูความผิดปกติภายใน โดยในระหว่างการผ่าตัด แพทย์จะสวมแว่นตาพิเศษที่มีจอแสดงผลภาพ 3 มิติ จากนั้นคอมพิวเตอร์จะประมวลผลภาพจากกล้องขนาดเล็ก ทำให้แพทย์สามารถมองเห็นภาพข้อเข่าได้อย่างชัดเจน ทำให้สามารถวางแผนการผ่าตัด และทำการรักษาความผิดปกติภายในข้อเข่าได้อย่างแม่นยำและปลอดภัยมากขึ้น

 

นอกจากนี้ การผ่าตัดส่องกล้องกระดูกสันหลังและต้นคอ ยังสามารถใช้ระบบนำวิถี 3 มิติในการผ่าตัดได้ เพื่อช่วยผ่าตัดในตำแหน่งที่มีความซับซ้อนของกระดูกสันหลัง หรือในภาวะกระดูกสันหลังผิดรูป ส่งผลให้การรักษาเกิดความแม่นยำ และมีความปลอดภัยมากขึ้น ทั้งยังเป็นการผ่าตัดที่ให้แผลขนาดเล็กและเจ็บเพียงเล็กน้อยอีกด้วย

 

ปรึกษาปัญหาข้อเข่าเสื่อม กับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแผนกกระดูกและข้อ ที่มาพร้อมเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยและใส่ใจในการรักษา สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือนัดหมายแพทย์ได้ที่ Call Center 02-006-9999 โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาลำลูกกา พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง