5 สัญญาณเตือน! ที่ต้องรีบผ่าต้อกระจกด่วน

11 มี.ค. 2564 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

เมื่ออายุมากขึ้น สายตาของหลาย ๆ คนก็เริ่มเปลี่ยนไป อาจมองไม่ชัด ไม่ใสเหมือนเดิม แต่อาการแบบไหนนะ ถึงจะรู้ว่าเป็นสัญญาณอันตรายของโรคต้อกระจกที่ควรจะรีบไปหาหมอโดยด่วน!“ต้อกระจก” หากพบอาการ และเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะสามารถรักษาให้หายได้โดยง่าย โดยสังเกตได้จาก 5 สัญญาณเตือนอันตรายดังนี้
1. สายตามัว มองอะไรเหมือนมีฝ้า หรือหมอกมาบัง และจะยิ่งมองภาพมัวมากขึ้นหากอยู่ในที่แสงจ้า
2. รูม่านตาพบจุดสีขาวขุ่น อาจจะมีขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ก็ได้
3. เห็นภาพซ้อน สายตาพร่า สู้แสงไม่ได้ มองเห็นวงๆ รอบแสงไฟ
4. สายตาสั้นขึ้น หรือมีการเปลี่ยน จนต้องเปลี่ยนแว่นตาบ่อย ๆ
5. หากปล่อยทิ้งไว้จนอาการหนักขึ้น อาจกลายเป็นโรคต้อหิน ม่านตาอักเสบ ทำให้ปวดตา ตาแดง ไปจนถึงตาบอดได้

โรคต้อกระจก มักเกิดกับผู้สูงอายุ 40 ปีขึ้นไป หากมีอาการแสดงทั้ง 5 ข้างต้นแล้วควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาในทันที ซึ่งโรคนี้สามารถรักษาด้วยการผ่าตัด โดยสลายต้อกระจก ด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (Phacoemulcification) เป็นการใช้คลื่นเสียงทำให้เลนส์ที่เป็นต้อกระจกสลายตัวแล้วใส่เลนส์เทียมเข้าไปแทนที่ ผู้ป่วยจะต้องรอจนกว่าต้อกระจกที่ตาจะสุกเต็มที่ หรือจุดขาวขุ่นที่เห็นอยู่ในระยะที่เหมาะแก่การผ่าตัด ทั้งนี้ รพ.สินแพทย์ลำลูกกา มีแพ็กเกจสลายต้อกระจกด้วยคลื่นความถี่สูงที่ได้มาตรฐาน เริ่มต้นที่ 45,000 -98,500 บาท พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษา

อย่างไรก็ตามโรคต้อกระจกนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากเราตรวจสายตาเป็นประจำ พักสายตาอยู่บ่อย ๆ นอนพักผ่อนเพียงพอ รับประทานอาหารที่มีวิตามินเอ รวมถึงตรวจสุขภาพสายตาประจำปีก็จะทำให้ถนอมรักษาดวงตาให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ได้มากขึ้น

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-006-9999 หรือ

แอดไลน์ ID line : @synphaetline

 

# โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา

#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ

 

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ