โรคติดเชื้อในเด็กที่ต้องจับตาในปี 2021

11 ม.ค. 2564 | เขียนโดย กุมารแพทย์ รพ. สินแพทย์

ในช่วงนี้นอกจากไวรัสcovid-19 ที่น่าเป็นกังวลแล้ว สำหรับเด็กเล็กก็ยังมีโรคติดเชื้ออื่น ๆ ที่น่ากังวลไม่แพ้กัน เพราะเด็กเล็กยังมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรง เมื่ออากาศหรือฤดูกาลเปลี่ยน ก็อาจทำให้ติดเชื้อจากไวรัสเชื้อแบคทีเรียได้สำหรับโรคติดเชื้อในเด็กเล็กที่คุณหอมแม่ควรระวังไว้รวม

1. โรค RSVมักจะเกิดในเด็กที่ด่านน้อยกว่า 2 ปีส่วนมากเกิดขึ้นลู่วิ่งทางเดินไข้มีไข้สูงเกินพิกัดออกมาขวางมากและเนื่องจากเด็กเล็กจะมีทางเดินที่ระบายการระบายอากาศ ก็ยากขึ้นยิ่งทำให้เด็กลำบากโอกาสเกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมถ้าเด็กน้อยเริ่มมีอาการควรพาไปพบแพทย์จะดีที่สุด

2. ต่างโรคไข้หวัดใหญ่ติดเชื้อในทางเดินไข้มีไข้สูงไอเมย์เล่นกล้ามเนื้อและอ่อนกับไข้ซึ่งจะจากโรคหวัดที่มีอาการเบากว่ามีเพียงไอจามหรือมีไกว

3. โรคติดเชื้อทางเดินอาหารเช่นโรคท้องร่วงเปิดโปงการผ่าตัดมือเท้าส่วนใหญ่มักพบในช่วงหน้าร้อนเด็กจะมีไข้สูงมีแผลในปากและเจ็บซึ่งจะพบว่าแดงฉานน้ำใสในปาก ได้น้อยลงและมีน้ำลายยืด

4. โรคเหน็บชามีไข้สูงลอยกินยาลดไข้ไม่ค่อยมีอาการไข้เนื่องจากมีการเสียน้ำออกนอกโดยตลอดเวลาปวดท้องมีอาการเลือดออกที่โรคนี้บ่อยมากอาการแสดงอาการไข้น้อยไข้ไม่ลดและมีอาการซึม ควรพาไปพบแพทย์เพราะเด็กอาจเสียน้ำมากเกินไปจนเกิดอาการช็อกได้

โรคติดเชื้อไวรัสเหล่านี้หากปล่อยทิ้งไว้อาจมีผลเกินคาดได้คุณควรระวังเด็กเล็กให้ดีในช่วงอากาศที่เกิดอาการและหมั่นทำความสะอาดมือของเด็กอย่างเป็นประจำตอนนี้โรคติดเชื้อในเด็กยังมีอีกมาก ซึ่งสาเหตุมาจากเงื่อนไขต่าง ๆ ทางที่ดีหากลูกรักได้รับการทำความเสียหายที่ตามระเบียบก็สามารถป้องกันไม่ให้ความล้มเหลวและความรุนแรงในการเกิดโรคได้ 

 

โรงพยาบาลแพทย์ลำลูกกาเราพร้อมให้การดูแลรักษาเด็กน้อยตลอด 24 ชั่วโมง >> คลิก

# โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา

# ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

# ตำรวจทุกการรักษาคือความรอบคอบ

 

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ