โรคติดเชื้อในเด็กที่ต้องจับตาในปี 2021

1 พ.ย. 2564 | เขียนโดย กุมารแพทย์ รพ. สินแพทย์

ในช่วงนี้นอกจากไวรัสcovid-19 ที่น่าเป็นกังวลแล้ว สำหรับเด็กเล็กก็ยังมีโรคติดเชื้ออื่น ๆ ที่น่ากังวลไม่แพ้กัน เพราะเด็กเล็กยังมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรง เมื่ออากาศหรือฤดูกาลเปลี่ยน ก็อาจทำให้ติดเชื้อจากไวรัสเชื้อแบคทีเรียได้สำหรับโรคติดเชื้อในเด็กเล็กที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวังไว้ ได้แก่

1.โรค RSV มักจะเกิดในเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 2 ปี ส่วนมากเกิดขึ้นบริเวณทางเดินหายใจ มีไข้สูง หอบเหนื่อย มีเสมหะออกมาอุดกั้นมาก และเนื่องจากเด็กเล็กจะมีทางเดินหายใจที่แคบ การระบายของเสมหะก็ยากขึ้น จึงยิ่งทำให้เด็กหายใจลำบากโอกาสเกิดการติดเชื้อรุนแรงก็เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม หากเด็กน้อยเริ่มมีอาการ ควรรีบพาไปพบแพทย์จะดีที่สุด

2.โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจ มีไข้สูง ไอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และอ่อนเพลีย ซึ่งจะต่างจากโรคไข้หวัดธรรมดาที่มีอาการเบากว่า มีแค่ไอ จาม หรือมีน้ำมูก

3.โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร เช่น โรคท้องร่วง ท้องเสีย ลำไส้อักเสบ โรคมือเท้าปาก ส่วนมากมักพบในช่วงหน้าร้อน เด็กจะมีไข้สูง มีแผลในปากและเจ็บ ซึ่งจะพบตุ่มแดง ตุ่มน้ำใสในปาก ทำให้กินข้าวได้น้อยลงและมีน้ำลายยืด

4.โรคไข้เลือดออก มีไข้สูงลอยกินยาลดไข้ไม่ค่อยลง อ่อนเพลียเนื่องจากมีการเสียน้ำออกนอกเส้นเลือดตลอดเวลา ปวดท้อง มีจุดเลือดออกที่ผิวหนัง โรคนี้อันตรายมาก หมั่นสังเกตอาการลูกน้อย หากไข้ไม่ลดและมีอาการซึม ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที เพราะเด็กอาจเสียน้ำมากเกินไปจนเกิดอาการช็อกได้

โรคติดเชื้อเหล่านี้ หากปล่อยไว้อาจมีอันตรายเกินคาดได้ คุณพ่อคุณแม่ควรระวังเด็กเล็กให้ดีในช่วงอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย และหมั่นทำความสะอาดมือของเด็กอย่างเป็นประจำ นอกจากนี้โรคติดเชื้อในเด็กยังมีอีกมาก ซึ่งสาเหตุมาจากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ทางที่ดีหากลูกรักได้รับการฉีดวัคซีนที่ครบตามเกณฑ์ ก็สามารถป้องกัน ลดความเสี่ยง และความรุนแรงในการเกิดโรคได้ 

 

กุมารแพทย์ โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา เราพร้อมให้การดูแลรักษาเด็กน้อยตลอด 24 ชั่วโมง >> คลิก

#โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา

#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ

 

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ