เจ็บหน้าอกอาจเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

1 เม.ย. 2564 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

ลองมาสังเกตตัวเองกันว่าเวลาออกกําลังกายรู้สึกเหนื่อยง่าย หรือ ขณะเดินเร็วๆแล้วหายใจเข้าได้ลำบากไหม เพราะหากมีอาการเหล่านี้ อย่างนิ่งนอนใจ เพราะอาจเป็นสัญญาณเสี่ยงเกิดโรคหัวใจได้!ผู้มีอาการของโรคหัวใจจะรู้สึกเจ็บหน้าอก หรือแน่นบริเวณกลางหน้าอก ด้านซ้าย หรือทั้ง 2 ด้าน ทำให้ไม่สามารถนอนราบได้เหมือนปกติ รู้สึกเหนื่อยเวลาหายใจ และอึดอัดตรงหน้าอก ซึ่งอาจเป็นได้ตลอดเวลา เป็นขณะออกกำลังกาย หรือเป็นเฉพาะในเวลากลางคืน นอกจากนี้ อาจมีอาการหอบ เป็นลมหมดสติ ขาหรือเท้าบวมโดยไม่ทราบสาเหตุ ปลายมือ-ปลายเท้า และริมฝีปากมีสีเขียวคล้ำ

ปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอายุที่มากขึ้น ความเครียดจากการทำงานและสังคม พันธุกรรมของคนในครอบครัว การสูบบุหรี่ โรคประจำตัวต่าง ๆ เช่น ไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รวมถึงการกินและการใช้ชีวิตในปัจจุบันก็เป็นเหตุให้เกิดความเสี่ยงได้

การตรวจหาโรคหัวใจ โดยปกติเราสามารถตรวจได้ด้วยการเอกซเรย์ทรวงอก ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ(EKG) และการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจขณะออกกำลังกาย(Exercise Stress Test: EST)

ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา เรามีการตรวจโรคหัวใจด้วย “คลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง (Echo cardiogram)” เพื่อดูกายวิภาคของหัวใจ ความหนาของผนังหัวใจ การเคลื่อนที่และการบีบตัว ซึ่งวิธีนี้มีความแม่นยำสูง ให้ผลที่ชัดเจน และสามารถวินิจฉัยโรคหัวใจได้เกือบทุกประเภท ผู้ที่มีอาการใกล้เคียงหรือมีปัจจัยเสี่ยง สามารถเข้ารับการตรวจด้วยโปรแกรมตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง Echo (Echo cardiogram) ได้ เพียง 3,400 บาท

ในทางที่ดี เราทุกคนควรสังเกตตัวเองและคนใกล้ตัวอย่างเป็นประจำ หากสังเกตพบอาการที่น่าสงสัย ควรรีบมาพบแพทย์เฉพาะทางโดยด่วน เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้องพร้อมรับการรักษาได้ทันท่วงที

 

 

โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-006-9999 หรือ

แอดไลน์ ID line : @synphaetline

#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ