คุณแม่ตั้งครรถ์ต้องระวัง! เบาหวานขณะตั้งครรถ์

2 พ.ค. 2564 | เขียนโดย รพ.สินแพทย์ ลำลูกกา

ภัยเงียบ ... เบาหวานขณะตั้งครรภ์ ตรวจเจอป้องกันได้ว่าที่คุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คนคงจะพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับอาการต่างๆที่ตัวเองต้องเจอขณะตั้งครรภ์ โดยอาการต่างๆ ของแต่ละคนจะแตกต่างกันซึ่งการวินิฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดและแม่นยำกว่า
.
วันนี้เรามาบอกเล่าอาการเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เนื่องจากเป็นภาวะที่จะเกิดขึ้นได้ทุกระยะของการตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่มักถูกวินิจฉัยในช่วงสัปดาห์ที่ 24-28 ของการตั้งครรภ์ โดยสาเหตุเกิดจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้เพียงพอ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิตได้

ปัจจัยเสี่ยง

  • คนในครอบครัวมีประวัติเป็นเบาหวาน
  • อ้วนตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์
  • มีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ
  • คลอเลสเตอรอลในเลือดสูง
  • คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุมากตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป

โดยโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์จะไม่แสดงอาการใด แต่ต้องอาศัยการสังเกตอาการได้จาก รู้สึกหิวกระหายน้ำมากกว่าปกติ ปัสสะวะบ่อยกว่าปกติ รู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย ทั้งนี้โดยทั่วไปโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์จะไม่มีอาการใดๆ แต่สามารถสังเกตอาการได้คล้ายกับภาวะน้ำตาลในเลือดสูงดังนี้ รู้สึกหิวกระหายน้ำมากกว่าปกติ ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ รู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย ทั้งนี้ทางที่ดีที่สุดคือการได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ซึ่งศูนย์ฝากครรภ์คุณภาพ สินแพทย์ลำลูกกา มีสูตินรีแพทย์ผู้ชำนาญการด้านทารกในครรภ์ ซึ่งคอยดูแลทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา จนกระทั่งคลอดและส่งต่อการดูแลให้กับ ทีมกุมารแพทย์ผู้ชำนาญการด้านทารกแรกเกิดต่อไป นัดหมายออนไลน์ คลิก 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-006-9999 หรือ

แอดไลน์ ID line : @synphaetline

 

#เพื่อนทุกช่วงเวลา

#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ