ข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดยึดติด

4 พ.ค. 2564 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

ปวดหลังหนักมาก เป็นมานานไม่หายสักที อาการปวดหลังเรื้อรังมานานแบบนี้อาจไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ ที่จะมองข้าม เพราะการปวดหลังที่ไม่มีวี่แววจะหายได้เองนั้น อาจเป็นการปวดหลังด้วย “โรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดเชื้อ” ได้โรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด เกิดจากการอักเสบของกระดูกสันหลังเรื้อรังร่วมกับข้ออักเสบ เมื่อกระดูกสันหลังอักเสบเป็นเวลานานจะเกิดหินปูนมาจับ ทำให้กระดูกสันหลังเชื่อมติดกันจนเคลื่อนไหวไม่ได้ และในผู้ป่วยบางรายอาจจะมีการอักเสบของข้ออื่น ๆ ร่วมด้วย ทำให้ข้อติดแข็ง เช่น ข้อเท้า ข้อเข่า ข้อสะโพก เป็นต้น

อาการของโรค สามารถสังเกตได้จาก

1.ปวดหลังหรือหลังติดขัดเรื้อรังนานเกิน 3 เดือนขึ้นไป โดยไม่มีประวัติการได้รับอุบัติเหตุหลัง
2.ปวดหลังมากในช่วงกลางคืน ขณะหลับ และหลังตื่นนอนตอนเช้า
3.หลังตึงขัดเมื่อไม่ได้เคลื่อนไหวนาน
4.ปวดข้อและข้ออักเสบร่วมด้วย เช่น สะโพก ข้อเข่า ข้อเท้า ฯลฯ
5.อาจพบอาการอื่น ๆ เช่น เหนื่อยง่าย ตาแดง ผื่นผิวหนัง เบื่ออาหาร ฯลฯ

ทั้งนี้การรักษาโรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด จะเป็นการช่วยบรรเทาอาการปวด ลดการอักเสบ ป้องกันความรุนแรงต่อร่างกายที่อาจเกิดขึ้นตามมาภายหลังได้ โดยการรักษาในปัจจุบัน สามารถทำกายภาพบำบัด เพื่อช่วยบรรเทาปวด และหากมีอาการหนัก ปวดมานาน การผ่าตัดจะสามารถช่วยให้กลับมาเคลื่อนไหวและใช้ชีวิตตามปกติได้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม การรักษาของโรคนี้ ขึ้นอยู่กับการตรวจร่างกาย และการวินิจฉัยของแพทย์ โดยทำการประเมินอาการ พร้อมให้แนวทางการรักษา รวมถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันร่วมด้วย หากชาวลำลูกกา มีอาการใกล้เคียงข้างต้น สามารถปรึกษาแพทย์ โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกาได้อย่างไม่ต้องกังวลใจ เรายินดีให้คำปรึกษาและพร้อมตรวจรักษาอย่างถูกต้อง โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญศูนย์ผ่าตัดกระดูกและข้อ >> คลิก

 

 

โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-006-9999 หรือ

แอดไลน์ ID line : @synphaetline

#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ