7 อาหารบำรุงไข่และมดลูก เพิ่มโอกาสตกไข่ บำรุงมดลูกให้แข็งแรง

18 ก.ย. 2567 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ นครปฐม

หากใครที่กำลังวางแผนเตรียมตัวตั้งครรภ์ บทความนี้จะมาแนะนำ 7 อาหารบำรุงไข่และมดลูก เพื่อปรับสมดุลร่างกาย เพิ่มโอกาสตกไข่ และบำรุงมดลูกให้แข็งแรง



ไข่และมดลูก คือ 2 ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ว่าที่คุณแม่สามารถตั้งครรภ์ได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งยังจะช่วยให้ทารกน้อยในครรภ์เจริญเติบโตได้อย่างแข็งแรงสมบูรณ์ หากใครที่กำลังวางแผนเตรียมตัวสำหรับการตั้งครรภ์ บทความนี้จะมาแนะนำ 7 อาหารบำรุงไข่และมดลูก เพื่อปรับสมดุลร่างกาย เพิ่มโอกาสตกไข่ และบำรุงมดลูกให้แข็งแรง

 

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์

ก่อนจะไปแนะนำ 7 อาหารบำรุงไข่และมดลูกที่ควรรับประทาน เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การตั้งครรภ์ให้แข็งแรง เราไปทำความรู้จักกับสารอาหารสำคัญที่จำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ของคุณแม่กันก่อน

 

  • แคลเซียม: ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ ช่วยให้หัวใจทารกเต้นเป็นปกติ ช่วยให้ระบบประสาทของทารกทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันภาวะครรภ์เป็นพิษ แหล่งแคลเซียมที่ดี ได้แก่ นม โยเกิร์ต ชีส ผักใบเขียว ปลาตัวเล็ก
  • ธาตุเหล็ก: ช่วยให้ร่างกายนำออกซิเจนไปเลี้ยงทารกในครรภ์ ป้องกันภาวะโลหิตจาง และช่วยให้ทารกมีน้ำหนักแรกเกิดที่เหมาะสม แหล่งธาตุเหล็กที่ดี ได้แก่ เนื้อสัตว์สีแดง ตับ ไข่แดง ถั่ว ผักใบเขียว
  • โฟเลต หรือ วิตามินบี 9: ช่วยป้องกันความพิการทางระบบประสาทของทารกในครรภ์ เช่น ไขสันหลังเปิด ช่วยให้รกเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ เช่น ภาวะครรภ์เป็นพิษ แหล่งโฟลิกที่ดี ได้แก่ ผักใบเขียว ถั่ว เมล็ดพืช ส้ม
  • โอเมก้า 3: ช่วยพัฒนาสมองและดวงตาของทารกในครรภ์ ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะคลอดก่อนกำหนด และช่วยลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าหลังคลอด แหล่งโอเมก้า 3 ที่ดี ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า วอลนัท
  • ดีเอชเอ: ช่วยพัฒนาสมองและระบบประสาทของทารกในครรภ์ ช่วยพัฒนาการมองเห็นของทารก ทั้งยังจะช่วยให้ทารกมี IQ สูง โดยแหล่งดีเอชเอที่ดี ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ไข่

7 อาหารบำรุงไข่และมดลูก เพื่อการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์

เพื่อให้ร่างกายคุณแม่สมบูรณ์แข็งแรง พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ลูกน้อย เรามี 7 อาหารบำรุงไข่และมดลูกมาแนะนำดังนี้!

 

1. ไข่

แหล่งโปรตีนคุณภาพดีที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นต่าง ๆ ซึ่งเป็นอาหารที่มีบทบาทสำคัญในการบำรุงให้ไข่ตกและกระตุ้นฮอร์โมนเพศของคุณแม่ นอกจากนี้ ไข่ยังมีวิตามินบี 12 โคลีน ธาตุเหล็ก และวิตามินดี ที่ช่วยส่งเสริมและเสริมสร้างพัฒนาการให้แก่ทารกในครรภ์ สำหรับคุณแม่ที่วางแผนตั้งครรภ์ควรทานไข่ทุกวัน โดยเฉพาะไข่เป็ดวันละ 1 ฟอง

 

2. ปลาทะเล

โอเมก้า 3 และดีเอชเอ เป็นกรดไขมันที่มีบทบาทสำคัญในการบำรุงฮอร์โมนในระบบสืบพันธ์ุให้แข็งแรง มีอยู่ในปลาทะเลชนิดต่าง ๆ เช่น แซลมอน ทูน่า และกะพง

 

3. ผักใบเขียว

ผักใบเขียวสดอุดมไปด้วยกรดโฟเลต วิตามินบี และวิตามินอี ซึ่งล้วนเอื้ออำนวยต่อการบำรุงรักษาไข่และมดลูกของคุณแม่ ทั้งนี้ ผักโขม คะน้า บร็อคโคลี่ นับเป็นผักใบเขียวที่ทานง่าย ที่สำคัญประกอบไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย แนะนำให้ทานทุกวัน ก็จะช่วยเพิ่มและเร่งอัตราไข่ตกได้

 

4. ผลิตภัณฑ์จากนม

นมมีปริมาณโปรตีนสูง มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายของว่าที่คุณแม่ให้แข็งแรง ช่วยให้มดลูกทำงานได้เป็นปกติ ทั้งยังช่วยกระตุ้นอัตราการตกไข่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับคุณแม่ที่แพ้นมวัว แนะนำให้ดื่มนมแพะทดแทน เพื่อลดอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นในบางบุคคล

 

5. ธัญพืชตระกูลถั่ว

ธัญพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วปากอ้า ถั่วพู หรือถั่วลิสง เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง มีใยอาหารเพื่อช่วยระบบย่อยอาหาร และธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อร่างกาย คุณประโยชน์เหล่านี้ล้วนมีบทบาทสำคัญในการบำรุงและหล่อเลี้ยงไข่ รวมถึงเยื่อบุผนังมดลูกของว่าที่คุณแม่ให้แข็งแรงสมบูรณ์

 

6. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี และสตรอเบอร์รี เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รีที่ไม่เพียงแต่มีรสชาติอร่อย แต่ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยปกป้องคุ้มกันเซลล์ไข่จากความเสียหาย ช่วยให้ไข่สมบูรณ์แข็งแรง พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์

 

7. อะโวคาโด

อะโวคาโดจัดเป็นผลไม้พิเศษที่ประกอบด้วยไขมันดี ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ฮอร์โมนเพศอยู่ในภาวะสมดุลแล้ว ยังบำรุงเยื่อบุโพรงมดลูกให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นด้วย

 

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

นอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ ว่าที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท เพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง และพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ให้ได้มากที่สุด ดังนี้

 

  •  อาหารที่มีไขมันสูง
    • อาหารทอด อาหารแปรรูป และเนื้อสัตว์ติดมันนับเป็นกลุ่มอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง รวมไปถึงกะทิและเนยซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่อุดมด้วยไขมันชนิดต่าง ๆ
    •  การบริโภคอาหารเหล่านี้มากเกินไป อาจนำไปสู่ภาวะน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเกินควร ซึ่งอาจทำให้ความสามารถในการเจริญพันธุ์ลดลงได้
  • อาหารรสจัด
    • อาหารที่มีรสเค็ม หวาน หรือเผ็ดจัดจนเกินไป ล้วนจัดอยู่ในกลุ่มอาหารรสจัด
    • การบริโภคอาหารกลุ่มนี้อาจนำไปสู่ภาวะร่างกายบวมน้ำ ซึ่งจะส่งผลต่อความแข็งแรงของร่างกายคุณแม่
  • ชา กาแฟ น้ำอัดลม
    • เครื่องดื่มเหล่านี้มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ
    • คาเฟอีนมีผลต่อการเกิดภาวะมีบุตรยาก โดยข้อมูลจากงานวิจัยเผยว่า ผู้หญิงที่ดื่มคาเฟอีนมากกว่า 3 แก้วต่อวัน อาจลดโอกาสการตั้งครรภ์ในรอบตกไข่ (ผลวิจัย Human Reproduction ในปี 2017)

 

การทานอาหารบำรุงไข่และมดลูกเป็นวิธีบำรุงร่างกาย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์

นอกจากอาหารบำรุงไข่และมดลูกที่นำมาแนะนำแล้ว ยังมีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Ovarian Research ปี 2020 ได้ศึกษาว่า สมุนไพรบำรุงมดลูกให้แข็งแรงบางชนิดก็มีประโยชน์กับการตั้งครรภ์เช่นกัน เช่น สารเควอซิทินที่พบในมะกรูดสด ที่ช่วยเสริมการสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และ เอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่สำคัญในการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ดี การรับประทานให้ปลอดภัยควรควบคุมโดยแพทย์ เพราะอาจส่งผลกระทบกับเด็กในครรภ์ได้

สำหรับว่าที่คุณแม่ท่านใดที่วางแผนจะมีบุตรและกำลังมองหาสถานพยาบาลที่เชี่ยวชาญด้านการวางแผนตั้งครรภ์ในจังหวัดนครปฐม สามารถมาปรึกษาได้ที่ แผนกสูตินรีเวช โรงพยาบาลสินแพทย์ นครปฐม เรามีบริการให้คำปรึกษาโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถนัดหมายปรึกษาแพทย์ผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างสะดวกสบาย

 

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 034-271-999

 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. 7 Foods to enhance ovulation, nourish eggs, and increase the chance of having children. สืบค้นเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2567 จาก https://www.primefertilitycenter.com/en/7-foods-to-enhance-ovulation-nourish-eggs-and-increase-the-chance-of-having-children/.
  2. “สมุนไพร” พื้นบ้าน ตัวช่วย เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์. สืบค้นเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2567 จาก https://www.bangkokbiznews.com/health/992632.
SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ