อาหารที่คนเป็นริดสีดวงทวาร ‘ควรทาน’ และ ‘ควรเลี่ยง’

22 มิ.ย. 2566 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

โรคริดสีดวงทวาร  เกิดจากเส้นเลือดดำทวารหนักเกิดอาการบวมพอง หรือยืดตัวจนมีอาการยื่นนูนเป็นติ่งออกมาจากทวารหนัก ทำให้รู้สึกทรมานกับอาการปวด เลือดไหล และอาการคันอย่างรุนแรง นำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย แต่ปัญหาดังกล่าว สามารถบรรเทาได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม

การรับประทานอาหารที่มาใยอาหารสูง จะช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้น และป้องกันโรคริดสีดวงได้เช่นกัน เพราะไม่ทำให้เกิดอาการท้องผูก ไม่ต้องออกแรงเบ่งอุจจาระ โดยอาหารที่มีใยอาหารสูง มีดังต่อไปนี้

 1. ธัญพืชเต็มเมล็ด ที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น โฮลวีท ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ เพราะธัญพืช เหล่านี้ อุดมไปด้วยรำข้าวและจมูกข้าวที่มีใยอาหารเป็นส่วนประกอบหลัก
 2. พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเขียว ถั่วลันเตา ถั่วดำ ถั่วเหลือง เป็นต้น ถือว่าเป็นอาหารที่ให้ใยอาหารมากถึง 1 ใน 3 ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังมีแคลอรี่ต่ำ
 3. ผักตระกูลกะหล่ำต่าง เช่น บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก ผักกาดขาว คะน้า เป็นต้น ผักเหล่านี้เป็นแหล่งสำคัญของใยอาหารที่ช่วยขับถ่ายและเพิ่มการทำงานของระบบย่อยอาหารได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็งอีกด้วย
 4. พืชจำพวกหัวต่าง ๆ เช่น มันเทศ หัวไชเท้า แครอท มันฝรั่ง พืชเหล่านี้อุดมไปด้วยใยอาหารที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น
 5. โยเกิร์ต ซึ่งอุดมไปด้วยแบคทีเรียชนิดดีต่อลำไส้ มีหน้าที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกระตุ้นการขับถ่าย
 6.  ลูกพรุน มีสรรพคุณช่วยระบาย ช่วยให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

นอกจากยังมีอาหารแสลงที่กระตุ้นให้เส้นเลือดดำบริเวณหูรูดเกิดการโป่งพอง ซึ่งอาหารที่คนเป็นริดสีดวงควรหลีกเลี่ยง ก็คืออาหารที่มีใยอาหารน้อย และอาหารที่อาจทำให้ท้องผูกได้

อาหารที่คนเป็นริดสีดวงทวารควรหลีกเลี่ยง ได้แก่

 1. เนื้อแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน เนื่องจากมีใยอาหารน้อย และโซเดียมสูง ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอาการท้องผูก ที่นำไปสู่โรคริดสีดวง
 2.  อาหารจำพวกแป้งขัดสี  แป้งที่ขัดสีแล้ว จะไม่มีส่วนของรำ และจมูกข้าวในเมล็ดธัญพืชที่เป็นส่วนสำคัญของใยอาหาร
 3. เนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เป็นอาหารย่อยยาก ดังนั้นผู้ที่เป็นริดสีดวงทวารอยู่ ควรเลี่ยงเนื้อแดง เพราะอาจทำให้ท้องผูกได้
 4. อาหารรสจัด ทำให้เกิดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร และมีผลต่อระบบลำไส้
 5. อาหารหมักดอง ไม่ว่าจะเป็น ผักดอง ผลไม้ดอง ปลาร้า เพราะอาหารเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นริดสีดวง
 6. ผักและผลไม้บางชนิดที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น สะตอ ชะอม กระถิน ทุเรียน ละมุด ส่งผลให้ริดสีดวงอักเสบ
 7. ของทอด ทำให้ย่อยยาก และอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ ส่งผลให้ความดันในเลือดสูง และมีผลต่อริดสีดวง

การเลือกทานอาหารที่เหมาะสม จะช่วยให้บรรเทาอาการของโรคริดสีดวงได้ นอกจากนี้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ที่โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี มีแพทย์ชำนาญการ พร้อมให้คำปรึกษา และวางแนวทางการรักษา

 ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี   

 พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกศัลยกรรมทั่วไป ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ