โรคริดสีดวงทวาร เกิดจากเส้นเลือดดำทวารหนักเกิดอาการบวมพอง หรือยืดตัวจนมีอาการยื่นนูนเป็นติ่งออกมาจากทวารหนัก ทำให้รู้สึกทรมานกับอาการปวด เลือดไหล และอาการคันอย่างรุนแรง นำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย แต่ปัญหาดังกล่าว สามารถบรรเทาได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม
การรับประทานอาหารที่มาใยอาหารสูง จะช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้น และป้องกันโรคริดสีดวงได้เช่นกัน เพราะไม่ทำให้เกิดอาการท้องผูก ไม่ต้องออกแรงเบ่งอุจจาระ โดยอาหารที่มีใยอาหารสูง มีดังต่อไปนี้
- ธัญพืชเต็มเมล็ด ที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น โฮลวีท ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ เพราะธัญพืช เหล่านี้ อุดมไปด้วยรำข้าวและจมูกข้าวที่มีใยอาหารเป็นส่วนประกอบหลัก
- พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเขียว ถั่วลันเตา ถั่วดำ ถั่วเหลือง เป็นต้น ถือว่าเป็นอาหารที่ให้ใยอาหารมากถึง 1 ใน 3 ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังมีแคลอรี่ต่ำ
- ผักตระกูลกะหล่ำต่าง เช่น บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก ผักกาดขาว คะน้า เป็นต้น ผักเหล่านี้เป็นแหล่งสำคัญของใยอาหารที่ช่วยขับถ่ายและเพิ่มการทำงานของระบบย่อยอาหารได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็งอีกด้วย
- พืชจำพวกหัวต่าง ๆ เช่น มันเทศ หัวไชเท้า แครอท มันฝรั่ง พืชเหล่านี้อุดมไปด้วยใยอาหารที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น
- โยเกิร์ต ซึ่งอุดมไปด้วยแบคทีเรียชนิดดีต่อลำไส้ มีหน้าที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกระตุ้นการขับถ่าย
- ลูกพรุน มีสรรพคุณช่วยระบาย ช่วยให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น
นอกจากยังมีอาหารแสลงที่กระตุ้นให้เส้นเลือดดำบริเวณหูรูดเกิดการโป่งพอง ซึ่งอาหารที่คนเป็นริดสีดวงควรหลีกเลี่ยง ก็คืออาหารที่มีใยอาหารน้อย และอาหารที่อาจทำให้ท้องผูกได้
อาหารที่คนเป็นริดสีดวงทวารควรหลีกเลี่ยง ได้แก่
- เนื้อแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน เนื่องจากมีใยอาหารน้อย และโซเดียมสูง ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอาการท้องผูก ที่นำไปสู่โรคริดสีดวง
- อาหารจำพวกแป้งขัดสี แป้งที่ขัดสีแล้ว จะไม่มีส่วนของรำ และจมูกข้าวในเมล็ดธัญพืชที่เป็นส่วนสำคัญของใยอาหาร
- เนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เป็นอาหารย่อยยาก ดังนั้นผู้ที่เป็นริดสีดวงทวารอยู่ ควรเลี่ยงเนื้อแดง เพราะอาจทำให้ท้องผูกได้
- อาหารรสจัด ทำให้เกิดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร และมีผลต่อระบบลำไส้
- อาหารหมักดอง ไม่ว่าจะเป็น ผักดอง ผลไม้ดอง ปลาร้า เพราะอาหารเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นริดสีดวง
- ผักและผลไม้บางชนิดที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น สะตอ ชะอม กระถิน ทุเรียน ละมุด ส่งผลให้ริดสีดวงอักเสบ
- ของทอด ทำให้ย่อยยาก และอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ ส่งผลให้ความดันในเลือดสูง และมีผลต่อริดสีดวง
การเลือกทานอาหารที่เหมาะสม จะช่วยให้บรรเทาอาการของโรคริดสีดวงได้ นอกจากนี้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ที่โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี มีแพทย์ชำนาญการ พร้อมให้คำปรึกษา และวางแนวทางการรักษา
ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี
พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกศัลยกรรมทั่วไป ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี