โรคยอดฮิตที่ติดมากับ SEX

13 ก.พ. 2566 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คือ โรคที่ติดเชื้อและแพร่เชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอด ทางปาก หรือ ทวารหนัก ถ้าหากพูดถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หลาย ๆ คน คงนึกถึง โรคเอดส์ เป็นอย่างแรก แต่ยังมีโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ที่คุณยังไม่รู้อีก ได้แก่

   1. โรคหนองใน    เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่สามารถพบได้มากสุดเป็นอันดับแรก ประมาณ 40-50 % ของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

  • โรคหนองในแท้  อาการในเพศชายมักมีอาการปัสสาวะแสบขัด และมีหนองไหล เป็นมูกขุ่น ส่วนเพศหญิง มักมีอาการตกขาวผิดปกติเป็นหนองหรือมูกปนหนองไหลออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด
  • โรคหนองในเทียม มักมีอาการปัสสาวะแสบขัด อวัยวะเพศปวดบวมแดง และมีน้ำหนองเป็นมูกใสไหลออกมา ในเพศหญิง จะมีตกขาวเป็นมูกใสผสมกับหนอง มีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะแสบขัด และอาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอย

   2. โรคซิฟิลิส เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่สามารถแพร่เชื้อได้ผ่านทางการสัมผัสผู้มีเชื้อผ่านการสัมผัสแผล การมีเพศสัมพันธ์ การรับเลือดมาจากผู้ติดเชื้อ และการสัมผัสเข็มที่ติดเชื้อ ซึ่งโรคซิฟิลิสแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ได้แก่

ระยะติดเชื้อ ระยะที่สองเชื้อกระจายไปตามอวัยวะส่วนต่าง ๆ ระยะที่สาม (ระยะแฝง) ไม่แสดงอาการ แต่สามารถตรวจพบเชื้อได้ในกระแสเลือด เมื่อถึงระยะที่สี่ สมองจะติดเชื้อ หูหนวก และ ตาบอด

   3.โรคหูดหงอนไก่  สามารถติดต่อได้ทางการสัมผัส มีเพศสัมพันธ์ และการคลอดทารกผ่านทางช่องคลอด ส่วนใหญ่พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย โดยมีอาการคือ มีติ่งเนื้อนูน คล้ายดอกกะหล่ำ อาจมีอาการคัน ตกขาวผิดปกติ หรือแสบร้อนที่อวัยวะเพศ

   4. เริม  สามารถแพร่กระจายผ่านการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน รวมถึงการสัมผัสผ่านทางผิวหนัง มักจะพบตุ่มใสๆ ขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ ทำให้ปัสสาวะแสบขัดจากการที่น้ำปัสสาวะทำให้เกิดการระคายเคืองที่แผล โดยอาการมักแสดงเมื่อร่างกายอ่อนแอหรือมีภูมิคุ้มกันตก

   5.โรคไวรัสตับอักเสบบี  สามารถติดต่อทางเลือด น้ำเชื้อ และสารคัดหลั่ง ผู้ป่วยจะมีอาการเบื่ออาหาร มีไข้ต่ำ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อต่อ ตาเหลือง ตัวเหลือง และปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม

 

ถ้าหากพบว่ามีอาการดังข้างต้นซึ่งเป็นสัญญาณเตือนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรรีบมาพบแพทย์ทันที เพื่อปรึกษาตรวจร่างกาย หรือตรวจภายในสตรี เพื่อค้นหาโรค และที่สำคัญควรป้องกันอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ

 

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกสูติ-นรีเวชกรรม
ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

 

 

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ