เคล็ดลับสุขภาพดี ต้อนรับปีใหม่

31 ธ.ค. 2566 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

หลังจากผ่านพ้นปีเก่า เริ่มต้นเทศกาลปีใหม่ ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตนเองใหม่ ทําอะไรใหม่ ๆ ด้วยการดูแลตนเอง และหันมาดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง

วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากในการดูแลสุขภาพ ที่ทุกคนสามารถนํามาใช้เพื่อเริ่มต้นปีใหม่อย่างสุขภาพดีกัน

1. พักผ่อนให้เพียงพอ – การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด นอกจากจะช่วยลดระดับฮอร์โมน แห่งความเครียดแล้ว ยังช่วยให้มีภูมิต้านทานโรคเพิ่มขึ้น ควรนอนหลับพักผ่อนให้สนิทอย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมงขึ้นไป

2. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ – มีสุขภาพที่ดีด้วยการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์มีสารอาหาร ครบ 5 หมู่ เลือกทานอาหารที่มีไขมันต่ํา ทานผักและผลไม้ที่มีกากใยสูง หลีกเลี่ยงอาหารจําพวก แปรรูป และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

3.เติมเต็มน้ําให้ร่างกาย – ดื่มน้ําให้เพยีงพอต่อความต้องการของร่างกายการดื่มน้ําให้เพียงพอวัน ละ 7 – 8 แก้ว หรือประมาณ 2 ลิตรต่อวัน นอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีแล้ว ยังส่งผลดีต่อระบบ ขับถ่าย การไหลเวียนโลหิต ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ

4. ออกกําลังกาย – ถือว่าป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยสร้างสุขภาพที่ดีเริ่มจากการออกกําลังกายวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน ให้ร่างกายได้ขยับเขยื้อน จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย หัวใจสูบฉีดได้ดี ขึ้น หัวใจแข็งแรง และระบบต่าง ๆ ของร่างกายดีขึ้นด้วย

5. หมั่นตรวจสุขภาพประจําปี – ตรวจเช็กสุขภาพร่างกายให้รู้ว่าเกิดอะไรกับร่างกายได้เร็วขึ้นเพื่อ เตรียมรับมือกับความผิดปกติที่เกิดจากโรคต่าง ๆ ได้ทันท่วงที และปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของ ตนเอง เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรค

ด้วยความห่วงใย จาก โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ