7 วิธี ถนอมหัวใจ

11 มี.ค. 2564 | เขียนโดย ศูนย์หัวใจ โรงพยาบาลสินแพทย์

7 วิธี ถนอมหัวใจ

  1. ลดอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง โดยเฉพาะผู้ที่ตรวจพบว่าโคเลสเตอรอลในเลือดสูง ควรงด ไขมันสัตว์ เครื่องใน นมเนย ไข่แดง มันกุ้ง ปู หอยนางรม กะทิ เป็นต้น
  2. ตรวจความดันโลหิต ถ้าความดันโลหิตสูงต้องรักษา ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงจำนวนมากไม่มีอาการจะรู้ได้ว่าความดันโลหิตสูง โดยต้องวัดค่าความดันโลหิตเท่านั้น ผู้ที่อายุเกิน 40 ปีขึ้นไป จึงควรตรวจวัดความดันโลหิตอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
  3. งดสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด เพราะบุหรี่เป็นตัวเร่งให้เกิดโรคที่รุนแรงมาก การจะเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ ต้องอาศัยความตั้งใจจริง มีกำลังใจ และความอดทนสูง
  4. อย่าปล่อยตัวให้อ้วนเกินไป ควบคุมน้ำหนักตัวด้วยการจัดสัดส่วนอาหาร ลดพวกแป้ง ของหวาน และไขมัน ปริมาณอาหารให้เพียงพอเท่าที่จะไม่ทำให้น้ำหนักเกิน
  5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกวิธีออกกำลังกายตามความสามารถของแต่บุคคล อย่าหักโหม สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคปอด และเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกาย
  6. อย่าวิตกกังวลเกินไปโดยไม่จำเป็น ใช้ชีวิตอย่างสงบ หลีกเลี่ยงความตึงเครียดและความกดดัน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และผ่อนคลายให้มาก
  7. ตรวจสุขภาพเป็นประจำอย่างน้อยปีละครั้ง และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างจริงจัง

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ ศูนยหัวใจ สาขาใกล้บ้านคุณ

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

 

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ