ฝุ่นPM 2.5 ส่งผลกระทบต่อผิวหนังอย่างไรบ้าง

23 ก.พ. 2564 | เขียนโดย ศูนย์อายุรกรรม โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

ฝุ่น PM 2.5 มีผลกระทบต่อผิวหนังได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ดังนั้นการปกป้องผิวหนังให้สัมผัสกับฝุ่นดังกล่าวให้น้อยที่สุดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีโรคผิวหนังอยู่เดิม เพื่อป้องกันไม่ให้โรคกำเริบมากยิ่งขึ้น ควรงดเว้นการออกไปในบริเวณที่มีปริมาณฝุ่นมลพิษปริมาณมากการใส่เสื้อผ้าปกคลุมร่างกายการทาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวการชะล้างทำความสะอาดผิวหนังจะมีส่วนช่วยลดทอนการสัมผัสโดยตรงต่อฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ได้      ฝุ่น PM 2.5 มีผลกระทบต่อผิวหนังได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ดังนั้นการปกป้องผิวหนังให้สัมผัสกับฝุ่นดังกล่าวให้น้อยที่สุดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีโรคผิวหนังอยู่เดิม เพื่อป้องกันไม่ให้โรคกำเริบมากยิ่งขึ้น ควรงดเว้นการออกไปในบริเวณที่มีปริมาณฝุ่นมลพิษปริมาณมากการใส่เสื้อผ้าปกคลุมร่างกายการทาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวการชะล้างทำความสะอาดผิวหนังจะมีส่วนช่วยลดทอนการสัมผัสโดยตรงต่อฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ได้

 

ฝุ่นละอองในอากาศเป็นปัญหาที่พบมากขึ้นทั่วโลกและกำลังเป็นปัญหาที่สำคัญของประเทศไทยโดยพบฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานทั้งในกรุงเทพปริมณฑลและอีกหลายจังหวัดฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็กมากนี้นอกจากจะทำให้มีปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือดแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อผิวหนังด้วยเช่นกัน

 

ผิวหนังเป็นอวัยะที่ปกคลุมอยู่ทั่วร่างกายของเรา ซึ่งทำหน้าที่เป็นด่านแรกในการป้องกันอันตรายจากเชื้อโรค อีกทั้งยังมีหน้าที่ช่วยควบคุมการสูญเสียน้ำออกจากร่างกาย ควบคุมอุณหภูมิ และรับความรู้สึก ผิวหนังจึงเป็นอวัยวะหลักที่ต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อมและมลภาวะต่างๆตลอดเวลาฝุ่นมลพิษPM 2.5 มีขนาดที่เล็กและเบาลอยอยู่ในอากาศสามารถเข้าสู่ผิวหนังมนุษย์ได้โดยตรง มีงานวิจัยถึงผลของฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ที่สามารถทำลายเซลล์ผิวหนังกำพร้าของมนุษย์โดยตรงทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนังที่มากขึ้นได้โดยเฉพาะในผู้ที่มีโรคผิวหนังอยู่เดิมอยู่แล้วเช่นโรคภูมิแพ้ผิวหนังจะมีการระคายเคืองคันมากยิ่งขึ้นผื่นกำเริบมากขึ้นได้นอกจากนี้ยังพบว่าฝุ่นมลพิษPM 2.5 ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระที่สามารถส่งผลร้ายต่อเซลล์ผิวหนังมนุษย์ทั้งในกระบวนการสร้างเซลล์ ซึ่งส่งผลต่อภาวะความชราของผิวหนัง รวมถึงจุดด่างดำบนชั้นผิวหนังด้วย นอกจากนี้ยังพบการทำงานในระบบภูมิคุ้มกันที่ผิวหนังลดลงด้วยเช่นกัน

 

จากที่กล่าวมาข้างต้นพบว่าฝุ่น PM 2.5 มีผลกระทบต่อผิวหนังได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ดังนั้นการปกป้องผิวหนังให้สัมผัสกับฝุ่นดังกล่าวให้น้อยที่สุดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีโรคผิวหนังอยู่เดิม เพื่อป้องกันไม่ให้โรคกำเริบมากยิ่งขึ้น ควรงดเว้นการออกไปในบริเวณที่มีปริมาณฝุ่นมลพิษปริมาณมากการใส่เสื้อผ้าปกคลุมร่างกายการทาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวการชะล้างทำความสะอาดผิวหนังจะมีส่วนช่วยลดทอนการสัมผัสโดยตรงต่อฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ได้

.

.

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

 

SHARE