ผ่าตัดไส้ติ่ง ด้วยกล้อง Minimal Invasive LC Lap Appendectomy

1 มี.ค. 2564 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์

"ไส้ติ่งอักเสบ" เป็นโรคปวดท้องเฉียบพลันที่พบบ่อยที่สุด เกิดได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งไส้ติ่งเป็นอวัยวะที่อยู่ระหว่างลำไส้เล็กตอนปลายและลำไส้ใหญ่ตอนต้น อาการไส้ติ่งอักเสบจะแสดงอาการปวดรอบๆ สะดือ คล้ายคนท้องร่วงแต่ถ่ายไม่ออก และมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ เบื่ออาหาร ท้องอืด  หลังจากนั้นจะย้ายมาปวดที่ท้องน้อยขวามีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ หรืออาการปวดจะแตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับระยะการอักเสบของไส้ติ่ง หากไส้ติ่งเริ่มมีอาการติดเชื้อรุนแรง อาจจะทำให้ไส้ติ่งแตกได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ไส้ติ่งอักเสบ มีดังนี้ ...เศษอุจจาระที่แข็งตัว เศษอาหารตกไปในไส้ติ่ง ทำให้แบคทีเรียเข้าไปจนเกิดการอักเสบ ก้อนเนื้องอก พยาธิในลำไส้ การรักษาการรักษาไส้ติ่งอักเสบที่ดีที่สุดคือการผ่าตัด เพราะไส้ติ่งอักเสบไม่สามารถรักษาด้วยการกินยาเพียงอย่างเดียว ซึ่งในปัจจุบัน รพ.สินแพทย์ มีนวัตกรรมการผ่าตัดเพื่อรักษาไส้ติ่งอักเสบทางกล้อง Minimal Invasive LC Lap Appendectomy คือการผ่าตัดโดยการเจาะผิวหนังเป็นรูเล็กๆ เพื่อสอดกล้องและเครื่องมือผ่าตัดเข้าไปในช่องท้อง โดยมีแผลเล็กขนาดประมาณ 1-2 เซนติเมตร ทำให้เกิดแผลเล็ก เจ็บน้อย และพักฟื้นได้เร็วกว่าการผ่าตัดแบบเปิด ลดโอกาสการติดเชื้อและการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ รวมถึงไม่เกิดรอยแผลขนาดใหญ่แบบการผ่าตัดเปิดช่องท้องอีกด้วย.หากท่านสังเกตว่ามีอาการที่กล่าวมา ควรรีบมาพบแพทย์ทันที แพทย์จะได้วินิจฉัยและทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง“ไส้ติ่งอักเสบ” เป็นโรคปวดท้องเฉียบพลันที่พบบ่อยที่สุด เกิดได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งไส้ติ่งเป็นอวัยวะที่อยู่ระหว่างลำไส้เล็กตอนปลายและลำไส้ใหญ่ตอนต้น

อาการไส้ติ่งอักเสบ

จะแสดงอาการปวดรอบๆ สะดือ คล้ายคนท้องร่วงแต่ถ่ายไม่ออก และมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ เบื่ออาหาร ท้องอืด  หลังจากนั้นจะย้ายมาปวดที่ท้องน้อยขวามีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ หรืออาการปวดจะแตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับระยะการอักเสบของไส้ติ่ง หากไส้ติ่งเริ่มมีอาการติดเชื้อรุนแรง อาจจะทำให้ไส้ติ่งแตกได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ไส้ติ่งอักเสบ มีดังนี้ …

  • เศษอุจจาระที่แข็งตัว
  • เศษอาหารตกไปในไส้ติ่ง ทำให้แบคทีเรียเข้าไปจนเกิดการอักเสบ
  • ก้อนเนื้องอก
  • พยาธิในลำไส้

การรักษา

การรักษาไส้ติ่งอักเสบที่ดีที่สุดคือการผ่าตัด เพราะไส้ติ่งอักเสบไม่สามารถรักษาด้วยการกินยาเพียงอย่างเดียว ซึ่งในปัจจุบัน รพ.สินแพทย์ มีนวัตกรรมการผ่าตัดเพื่อรักษาไส้ติ่งอักเสบทางกล้อง Minimal Invasive LC Lap Appendectomy คือการผ่าตัดโดยการเจาะผิวหนังเป็นรูเล็กๆ เพื่อสอดกล้องและเครื่องมือผ่าตัดเข้าไปในช่องท้อง โดยมีแผลเล็กขนาดประมาณ 1-2 เซนติเมตร ทำให้เกิดแผลเล็ก เจ็บน้อย และพักฟื้นได้เร็วกว่าการผ่าตัดแบบเปิด ลดโอกาสการติดเชื้อและการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ รวมถึงไม่เกิดรอยแผลขนาดใหญ่แบบการผ่าตัดเปิดช่องท้องอีกด้วย

.

หากท่านสังเกตว่ามีอาการที่กล่าวมา ควรรีบมาพบแพทย์ทันที แพทย์จะได้วินิจฉัยและทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง
.

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกศุลยกรรม ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ