7 อาการที่ควรพาลูกน้อยมาพบแพทย์ทันที

25 ม.ค. 2566 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

เมื่อลูกรักมีอาการป่วย ไม่ว่าจะหนักหรือเบา คุณพ่อคุณแม่ทุกคนย่อมมีความกังวลใจไม่น้อย แต่อาการแบบไหนกันนะ ที่ควรพาลูกน้อยมาพบแพทย์ทันที   ‘7 อาการที่ควรพาลูกน้อยมาพบแพทย์ทันที’

  1. มีไข้ขึ้นสูง – อุณหภูมิร่างกายปกติของเด็กที่มีไข้สูง อยู่ที่ 38.5 องศา ควรเช็ดตัวและให้ทานยาลดไข้ แต่ถ้าหากอุณหภูมิร่างกาย สูงถึง 40 องศาขึ้นไป ควรรีบพาลูกน้อยมาพบแพทย์ทันที เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้ช็อก และเกิดอันตรายอื่น ๆ ตามมา
  2. มีอาการชัก – อาการชักอาจเกิดขึ้นได้ เมื่อลูกมีไข้สูง หากมีอาการชัก ให้จับลูกนอนตะแคงบนพื้นราบ เพื่อเปิดทางเดินหายใจให้โล่งสะดวก ป้องกันการสำลักน้ำลาย หรือเศษอาหาร และควรรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที
  3. อาเจียนหรือท้องเสียไม่หยุด – หากท้องเสียหรืออาเจียนไม่หยุด เป็นเหตุให้ร่างกายขาดน้ำ โดยเฉพาะเด็กที่ไม่สามารถดื่มน้ำหรือเกลือแร่ได้เลย หากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบลุกลาม
  4. ปวดหัวอย่างรุนแรง – ควรเฝ้าระวังหลังลูกน้อยเกิดหกล้ม หรือได้รับอุบัติเหตุบริเวณศีรษะฟาดกับของแข็ง หากมีอาการปวดศีรษะ ร่วมกับอาเจียน ควรรีบไปพบแพทย์
  5. เป็นไข้ติดต่อกันเกิน 5 – 7 วัน – ไข้ที่เกิดจากเชื้อไวรัส จะหายขาดได้ภายใน 5 – 7 วัน แต่ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ ถึงแม้จะเป็นเพียงไข้ต่ำ ๆ แต่สามารถเกิดจากโรคแทรกซ้อนบางอย่างได้
  6. ถ่ายเป็นมูกเลือด – ไม่ควรประมาทอาการถ่ายเป็นมูกเลือด แม้เพียงครั้งเดียว เพราะอาจเกิดจากการอักเสบของลำไส้
  7. หายใจเหนื่อยหอบ – อาจเป็นอาการหอบหืดที่รุนแรง บางครั้งอาจมีบางอย่างอุดกั้นทางเดินหายใจ ซึ่งส่งผลถึงชีวิตได้ เพียงไม่กี่นาที

หากลูกรักมีอาการแบบนี้ ควรพามาพบแพทย์ทันที อย่าชะล่าใจเด็ดขาด รีบไปพบคุณหมอทันที!ที่โรงพยาบาลสินแทพย์ กาญจนบุรี มีความพร้อมให้บริการตรวจและรักษาโรคเกี่ยวกับเด็ก โดยทีมกุมารแพทย์ผู้ชำนาญการ ที่เข้าใจปัญหาสุขภาพเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 15 ปี โดยเน้นทั้งการป้องกันและส่งเสริมสุขภาพไปพร้อมๆ กับการรักษาโรค

 

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกกุมารเวชกรรม ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

 

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ