‘ภาวะไขมันในเลือดสูง’ คือภาวะที่ร่างกายมีระดับไขมันในเลือดสูงกว่าปกติ อาจเป็นระดับคอเลสเตอรอลสูง ระดับไตรกลีเซอร์ไรด์สูงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือสูงทั้งสองชนิด ไขมันในเลือดสูงจะทำให้หลอดเลือดแข็ง ตีบ ตัน เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
การรักษาภาวะไขมันในเลือดสูง ทำได้โดยการรับประทานยาลดไขมัน และเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม ควบคุมปริมาณและชนิดของไขมันในอาหารให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
เลือกกินอย่างไรให้ห่างไกลไขมันในเลือดสูง ?
- เลือกใช้น้ำมันพืชชนิดกรดไขมันอิ่มตัวในการประกอบอาหาร เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง แทนการใช้น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม
- รับประทานอาหารที่มีน้ำมันน้อย โดยใช้วิธีการต้ม ตุ๋น นึ่ง อบ ยำ แทนการทอด
- เน้นอาหารประเภทเนื้อปลา โดยเฉพาะปลาทะเล เช่น ปลาทู ปลาซาบะ ปลาทูน่า ปลาแซลมอล ซึ่งจะช่วยเพิ่มไขมันดีในเลือด (HDL) และลดระดับไขมันไม่ดีในเลือด (LDL)
- รับประทานผักและผลไม้ ที่มีรสชาติไม่หวานจัด
- รับประทานผักใบต่าง ๆ และผลไม้ชนิดที่ให้กากใยสูง เช่น คะน้า ฝรั่ง ส้ม เม็ดแมงลัก
- หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมัน ติดหนัง และอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอด
- หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น ไข่แดง ปลาหมึก เครื่องในสัตว์
- หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง ซึ่งพบมากในเนยเทียม ครีมเทียม อาหารที่ใช้ไขมันดังกล่าว จำพวก เบเกอรี่
นอกจากการเลือกรับประทานอาหารแล้ว ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วย เพื่อเพิ่มการเผาพลาญอาหาร ช่วยลดคอเลสเตอรอล และเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) งดการสูบบุหรี่ ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และหมั่นเข้ารับการตรวจสุชภาพประจำปี อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยป้องกันการเกิดความเสี่ยงของการเกิดโรค อีกทั้งยังช่วยรักษาภาวะแทรกซ้อนจากโรคต่าง ๆ
ด้วยความห่วงใย จาก โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี