เลือกกินอย่างไร … ให้ห่างไกลไขมันในเลือดสูง

14 ธ.ค. 2566 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

‘ภาวะไขมันในเลือดสูง’ คือภาวะที่ร่างกายมีระดับไขมันในเลือดสูงกว่าปกติ อาจเป็นระดับคอเลสเตอรอลสูง ระดับไตรกลีเซอร์ไรด์สูงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือสูงทั้งสองชนิด ไขมันในเลือดสูงจะทำให้หลอดเลือดแข็ง ตีบ ตัน เลือดไหลเวียนไม่สะดวก  ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

การรักษาภาวะไขมันในเลือดสูง ทำได้โดยการรับประทานยาลดไขมัน และเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม ควบคุมปริมาณและชนิดของไขมันในอาหารให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

เลือกกินอย่างไรให้ห่างไกลไขมันในเลือดสูง ?

  1. เลือกใช้น้ำมันพืชชนิดกรดไขมันอิ่มตัวในการประกอบอาหาร เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง แทนการใช้น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม
  2. รับประทานอาหารที่มีน้ำมันน้อย โดยใช้วิธีการต้ม ตุ๋น นึ่ง อบ ยำ แทนการทอด
  3. เน้นอาหารประเภทเนื้อปลา โดยเฉพาะปลาทะเล เช่น ปลาทู ปลาซาบะ ปลาทูน่า ปลาแซลมอล ซึ่งจะช่วยเพิ่มไขมันดีในเลือด (HDL) และลดระดับไขมันไม่ดีในเลือด (LDL)
  1. รับประทานผักและผลไม้ ที่มีรสชาติไม่หวานจัด
  2. รับประทานผักใบต่าง ๆ และผลไม้ชนิดที่ให้กากใยสูง เช่น คะน้า ฝรั่ง ส้ม เม็ดแมงลัก
  3. หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมัน ติดหนัง และอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอด
  4. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น ไข่แดง ปลาหมึก เครื่องในสัตว์
  5. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง ซึ่งพบมากในเนยเทียม ครีมเทียม อาหารที่ใช้ไขมันดังกล่าว จำพวก เบเกอรี่

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารแล้ว ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วย เพื่อเพิ่มการเผาพลาญอาหาร ช่วยลดคอเลสเตอรอล และเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) งดการสูบบุหรี่  ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และหมั่นเข้ารับการตรวจสุชภาพประจำปี อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยป้องกันการเกิดความเสี่ยงของการเกิดโรค อีกทั้งยังช่วยรักษาภาวะแทรกซ้อนจากโรคต่าง ๆ

 

ด้วยความห่วงใย จาก โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี  

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ