อาการที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเจอ

18 ส.ค. 2566 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

ในช่วงตลอด 9 เดือนของการตั้งครรภ์ ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปนั้น นอกจากจะส่งผลต่ออารมณ์ของคุณแม่แล้ว ยังส่งผลให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้ เพื่อให้ช่วงเวลาที่เฝ้ารอลูกน้อยผ่านไปอย่างมีความสุขและปลอดภัย มาดูอาการที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้ เพื่อการรับมือได้อย่างถูกต้อง

  1. อาการแพ้ท้อง มีสาเหตุจากการที่ร่างกายตอบสนองต่อระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ส่วนใหญ่มักเป็นในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์  ทำให้คุณแม่จะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียนง่าย เวียนศีรษะ รู้สึกเพลียมากกว่าปกติ  บางรายมีการแพ้ท้องมากกว่าปกติจนรับประทานอาหารและดื่มน้ำไม่ได้ ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและอ่อนเพลีย หากคุณแม่มีอาการดังกล่าว ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อดูว่าการตั้งครรภ์ผิดปกติหรือไม่
  2. อาการปวดหลัง มีสาเหตุจากการที่มดลูกและลูกในครรภ์มีขนาดใหญ่ขึ้น น้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นและการถ่วงของครรภ์ด้านหน้า จะส่งผลให้กระดูกสันหลังแอ่นเป็นเวลานาน จนทำให้คุณแม่มีอาการปวดหลัง
  3. อาการบวมบริเวณขา หรือเท้า เกิดขึ้นจากมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้น ส่งผลให้ไปกดทับหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก และมีสาเหตุมากจากฮอร์โมนของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลง สังเกตได้จากการใช้นิ้วมือกดที่หน้าแข้งหรือหลังเท้า ผิวหนังจะเป็นรอยบุ๋มลงเล็กน้อย แต่ถ้ารอยนั้นค่อนข้างลึก รอยบุ๋มคงสภาพไว้ไม่คืนตัวอย่างรวดเร็ว อาจแสดงถึงภาวะผิดปกติบางอย่างได้ ควรรีบปรึกษาสูตินรีแพทย์ทันที 
  4. ตะคริวระหว่างตั้งครรภ์ ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ คุณผู้แม่จะพบปัญหาการเป็นตะคริวได้บ่อย ซึ่งมีสาเหตุมาจากเลือดไหลเวียนไม่สะดวก จากการนั่งในท่าเดิมเป็นเวลานาน ประกอบกับภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ เนื่องจากต้องนำไปใช้ในการสร้างกระดูกและฟันของทารก
  5. ปัสสาวะบ่อย เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน เกิดจากมีเลือดไหลเวียนมายังบริเวณอุ้งเชิงกรานมากขึ้น และมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้น ไปเบียดกระเพาะปัสสาวะ  จึงทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย ซึ่งเมื่อรู้สึกปวดปัสสาวะขึ้นมา คุณแม่ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ เพราะอาจทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบขึ้นได้
  6. ฝ้าที่ใบหน้าและผิวคล้ำลง เกิดจากฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ มากระตุ้นให้สร้างเม็ดสีเมลานินหรือเม็ดสีผิวขึ้นมา เพิ่มทำให้ผิวของคุณแม่คล้ำขึ้น ซึ่งปกติแล้วจะค่อย ๆ จางหายไปเองหลังคลอด 3 – 6 เดือน

             อาการต่าง ๆ ในขณะตั้งครรภ์จะพบได้ในคุณแม่ส่วนมาก แต่ความรุนแรงจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละบุคคล ถ้าคุณแม่พบว่าอาการที่เป็นอยู่มีความรุนแรง และผิดปกติ ควรเข้าพบแพทย์ทันที เนื่องจากอาจส่งผลต่อแม่และทารกในครรภ์ได้ ที่โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี มีสูตินรีแพทย์ชำนาญการพร้อมให้คำปรึกษาดูแลคุณแม่ตั้งแต่การเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์ ฝากครรภ์ จนการกำเนิดลูกน้อย 

ที่โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี พร้อมให้บริการดูแลโดยทีมแพทย์พยาบาลชำนาญการ รวมไปถึงโปรแกรมฝากครรภ์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

 

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกสูติ-นรีเวชกรรม
ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

 

#ด้วยความห่วงใย

#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ

#โรงพยาบาลสินแพทย์กาญจนบุรี

 

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ