สุดยอดอาหารบำรุงหัวใจ

29 ก.ย. 2566 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

“โรคหัวใจ” เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของคนทั่วโลก มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ไม่ได้ออกกำลังกาย  เครียดสะสมจากการทำงาน และที่สำคัญ คือ การเลือกรับประทานอาหาร ที่มีส่วนทำให้ความดันโลหิตและไขมันในเลือดสูง ทำให้มีโอกาสเกิดโรคหัวใจ และโรคอื่น ๆ สูงขึ้นตามไปด้วย

อาหารบำรุงหัวใจ จะมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับความดันโลหิต ลดระดับไขมันไม่ดี เช่น ไตรกลีเซอร์ไรด์ และคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้นการดูแลสุขภาพหัวใจด้วยการเลือกรับประทานอาหาร จึงมีความสำคัญและช่วยให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรงในระยะยาว

สุดยอดอาหารบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ได้แก่

  1. ถั่วเปลือกแข็ง เช่น ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ ถั่วพิสตาชิโอ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แมคคาเดเมีย เป็นต้น สามารถลดระดับไขมันเลวในเลือด (LDL Cholesterol) และลดระดับคอเลสเตอรอล ควรเลือกทานประเภทอบ แทนการทอด ในปริมาณที่เหมาะสม คือ 1 กำมือต่อวัน
  2. ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ลูกเดือย งาดำ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดเจีย ซึ่งเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ กากใยที่มีประโยชน์ มีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล
  3. ผักหลากสี แบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม 5 สี ซึ่งประกอบไปด้วยแร่ธาตุ ไฟเบอร์ และสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย การรับประทานผักให้ครบทั้ง 5 สี จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดในสมอง เป็นต้น
  4. ปลาทะเล ที่มีกรดไขมันที่จำเป็นในกลุ่มโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคคอเรล ปลาจะละเม็ด ปลาดุก ปลาช่อน ปลากะพงขาว เป็นต้น ซึ่งโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดแดงที่นำไปสู่การเป็นโรคหัวใจ
  5. น้ำมันมะกอก เป็นแหล่งไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
  6. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ ช่วยลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวาย ลดความดันโลหิตและขยายหลอดเลือดหัวใจได้ดี
  7. อะโวคาโด ประกอบไปด้วยไขมันชนิดดี ซึ่งมีส่วนสำคัญในการลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
  8. กระเทียม ช่วยลดการสะสมคอเรสเตอรอลในเส้นเลือด และช่วยลดภาวะเลือดแข็งตัว ซึ่งเป็นาเหตุของเส้น้เลือดอุดตันและภาวะหัวใจวาย

 

            นอกจากการใส่ใจเรื่องอาหารแล้ว ควรดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ควบคู่ไปด้วยกัน และการดูแลสุชภาพหัวใจให้ห่างไกลความเครียด ช่วยให้หลอดเลือดหัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญควรหมั่นสังเกตและตรวจเช็กสุขภาพร่างกายอยู่เสมอ

 

ด้วยความห่วงใย จาก โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

 

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ