อาการวูบบ่อย เหนื่อยง่าย ใช่โรคหัวใจ

12 มี.ค. 2563 | เขียนโดย นพ.กิตติพงศ์ วิรัตนพรกุล แพทย์ผู้ชำนาญการด้านโรคหัวใจ

อาการวูบบ่อย เหนื่อยง่าย ใช่โรคหัวใจ

เริ่มจากมีอาการเหนื่อยง่าย งานที่เคยทำได้ก็เริ่มทำไม่ค่อยไหว ทำได้แป๊ปเดียวก็ต้องหยุดพัก บางครั้งมีอาการวูบคล้ายจะเป็นลม ต้องรีบนั่งหรือนอนพัก อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้น แต่อาการก็ยังเป็นเหมือนเดิม

พอมาที่โรงพยาบาลสินแพทย์ ตรวจพบว่าอาการที่เป็นอยู่เกิดจากมีผนังกั้นห้องหัวใจรั่ว ทำให้เลือดดีส่วนหนึ่งไหลผ่านจากหัวใจห้องบนซ้าย ผ่านรูรั่วไปหัวใจห้องบนขวา เลือดดีที่ออกจากหัวใจจึงมีปริมาณน้อยลง เลือดไปอยู่ที่หัวใจฝั่งขวามากขึ้น หัวใจโตขึ้นจึงทำให้เกิดอาการผิดปกติ คุณหมอให้กำลังใจ และอธิบายวิธีการรักษาจนเข้าใจ และบอกว่ากรณีนี้ไม่ต้องผ่าตัดเปิดหัวใจ แต่จะใช้วิธีการใส่สายสวนผ่านทางหลอดเลือดดำที่ขาหนีบ สวนไปถึงห้องหัวใจ แล้วทำการปิดรูรั่วได้เลย ก็จะช่วยให้อาการที่เป็นอยู่ดีขึ้น

วันนี้กลับมาตรวจตามที่คุณหมอนัดหลังจากผ่านการรักษามาได้ 1 สัปดาห์ รู้สึกดีมาก ไม่มีอาการเหนื่อยเหมือนเดิมแล้ว จึงอยากร่วมแบ่งปันประสบการณ์ให้ผู้อ่านทุกท่านได้รู้ว่า การรักษาโรคหัวใจในปัจจุบันไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะมีคุณหมอที่เก่งมากประสบการณ์ และอุปกรณ์ที่ทันสมัย ก็ช่วยให้เรามีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีไปอีกนาน

สาเหตุและอาการของโรคผนังกั้นห้องหัวใจด้านบนรั่วมักเป็นความพิการที่มีมาแต่กำเนิดอาการเริ่มตั้งแต่ไม่มีอาการแสดงจนเริ่มมีเหนื่อยเวลาออกแรงและอาจรุนแรงถึงขั้นหัวล้มเหลวเฉียบพลัน การรักษาปิดรูรั่วของผนังกั้นห้องหัวใจด้านบนปัจจุบันมี 2 วิธีคือ 1 ) ปิดรูรั่วโดยอุปกรณ์พิเศษลักษณะคล้ายร่ม 2 ชั้นประกบกัน 2) ปิดรูรั่วโดยการผ่าตัดเปิดทางทรวงอก ซึ่งจะพิจารณาทำในกรณีที่ไม่สามารถปิดด้วยอุปกรณ์ได้ การดูแลรักษาหลังจากปิดรูรั่วแล้วผู้ป่วยจะพักอยู่ในร.พ. อีก 1-2 วันก็สามารถกลับบ้านได้ สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ และจะได้รับการนัดหมายเพื่อติดตามอาการและอัลตราซาวน์หัวใจ ( echocardiography)

 

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ ศูนยหัวใจ สาขาใกล้บ้านคุณ

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

 

SHARE