โรคหลอดเลือดสมองตีบ และอาการที่ต้องรีบมาโรงพยาบาลภายใน 4.5 ชั่วโมง

19 ต.ค. 2564 | เขียนโดย นพ.อนุตร ขุมมงคล

โรคหลอดเลือดสมองตีบ และอาการที่ต้องรีบมาโรงพยาบาลภายใน 4.5 ชั่วโมง โรคหลอดเลือดสมองตีบ คือภาวะเร่งด่วนที่เกิดจากการมีลิ่มเลือด(หรือสารชนิดอื่นในบางกรณี) ไปอุดตันหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองอย่างเฉียบพลัน ส่งผลให้เซลล์สมองขาดเลือดไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ หากการขาดเลือดไม่ได้รับการแก้ไขโดยเร็วอาจทำให้เซลล์สมองเสียหายอย่างถาวรได้ หรือเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตนั่นเองโรคหลอดเลือดสมองตีบ และอาการที่ต้องรีบมาโรงพยาบาลภายใน 4.5 ชั่วโมง

โรคหลอดเลือดสมองตีบ คือภาวะเร่งด่วนที่เกิดจากการมีลิ่มเลือด(หรือสารชนิดอื่นในบางกรณี) ไปอุดตันหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองอย่างเฉียบพลัน ส่งผลให้เซลล์สมองขาดเลือดไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ หากการขาดเลือดไม่ได้รับการแก้ไขโดยเร็วอาจทำให้เซลล์สมองเสียหายอย่างถาวรได้ หรือเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตนั่นเอง

โรคหลอดเลือดสมองตีบเป็นปัญหาสำคัญของสาธารณสุขทั่วโลก ในประเทศไทยมีผู้ป่วยใหม่โดยประมาณถึง 150,000 คนต่อปี และในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตโดยประมาณถึง 30,000 คนต่อปี และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 3 รองจากโรคมะเร็งและโรคหัวใจ การที่ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ จะช่วยให้สามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที และลดโอกาสเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตในระยะยาวได้


4.5 ชั่วโมง ตัวเลขนี้มีความสำคัญอย่างไร?

หลักการรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบแบบเข้าใจง่าย คือการทำให้ลิ่มเลือดที่อุดหลอดเลือดสมองอยู่นั้นสลายไปและเปิดทางให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์สมองได้ทันก่อนที่จะเสียหายถาวร และจากการศึกษาทั่วโลกพบว่าระยะเวลาที่รักษาและได้ผลดีคือการให้ยาสลายลิ่มเลือดภายใน 4.5 ชั่วโมงหลังจากมีอาการครั้งแรก และยิ่งได้รับการรักษาเร็วเท่าไหร่ จะยิ่งช่วยรักษาเซลล์สมองไว้ได้มาก ทำให้โอกาสเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตถาวรลดลงอย่างมากตามไปด้วย เพราะฉะนั้นสิ่งที่ประชาชนทั่วไปสามารถทำได้คือการนำผู้ป่วยที่มีอาการหลอดเลือดสมองตีบมารักษาที่โรงพยาบาลโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

 

อาการใดที่สงสัยว่าน่าจะเป็นหลอดเลือดสมองตีบและต้องรีบพามาโรงพยาบาล?

อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นเฉียบพลัน วินาทีก่อนปกติอยู่ แต่วินาทีนี้ดูมีความผิดปกติแล้ว
ลักษณะการเกิดเช่นนี้เป็นสิ่งที่บ่งชี้ว่าอาจจะเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบ
ความผิดปกติที่พบได้บ่อยในโรคหลอดเลือดสมองตีบได้แก่

  • อ่อนแรงแขนขาครึ่งซีก (ซีกซ้ายหรือซีกขวา)
  • หน้าเบี้ยวครึ่งซีก
  • ร่างกายชาครึ่งซีก
  • พูดไม่ชัด
  • เดินเซไปด้านใดด้านหนึ่ง
  • พูดไม่ได้ และ/หรือ ฟังไม่เข้าใจ

ถ้ามีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งนี้เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันในเสี้ยววินาที ควรจะรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด ไม่ต้องรอดูอาการที่บ้านด้วยความหวังว่าอาจจะหายเอง

.

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์สมอง ศูนย์อายุรกรรมโรคระบบประสาทและสมอง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ 

SHARE