โควิดสายพันธุ์ โอไมครอน คืออะไร…น่ากลัวแค่ไหน ?!?

12 ม.ค. 2565 | เขียนโดย ศูนย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลสินแพทย์

โควิดสายพันธุ์โอไมครอน (Omicron) หรือ B.1.1.529 variant เป็นเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนมากกว่า 50 ตำแหน่ง ถูกรายงานครั้งแรกในแอฟริกาใต้  ในขณะนี้ได้มีการแพร่ระบาดไปยังประเทศต่างๆทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ทั้งในทวีปแอฟริกาใต้ ยุโรป อเมริกา เอเชีย ออสเตรเลีย ทำให้องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล (Variants of Concern : VOC) สายพันธุ์ล่าสุด โควิดสายพันธุ์โอไมครอนแตกต่างจากสายพันธุ์อื่นอย่างไร ?

โควิดสายพันธุ์โอไมครอน (Omicron) หรือ B.1.1.529 variant เป็นเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนมากกว่า 50 ตำแหน่ง ถูกรายงานครั้งแรกในแอฟริกาใต้  ในขณะนี้ได้มีการแพร่ระบาดไปยังประเทศต่างๆทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ทั้งในทวีปแอฟริกาใต้ ยุโรป อเมริกา เอเชีย ออสเตรเลีย ทำให้องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล (Variants of Concern : VOC) สายพันธุ์ล่าสุด

 

โควิดสายพันธุ์โอไมครอนแพร่เชื้อได้เร็วจริงหรือไม่ ?

เนื่องจากโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีการกลายพันธุ์ของยีนมากกว่า 50 ตำแหน่ง โดย 32 ตำแหน่งเกิดขึ้นบนโปรตีนหนามแหลม(Spike protein) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ไวรัสใช้ในการเข้าสู่เซลล์ของมนุษย์ และพบการกลายพันธุ์ที่ส่วนตัวรับ(Receptor binding domain) ซึ่งไวรัสใช้จับยึดกับเซลล์ของมนุษย์มากกว่า 10 ตำแหน่ง มากกว่าสายพันธุ์เดลต้า(B.1.617.2 variant) ที่เป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในปัจจุบัน  จึงทำให้ไวรัสสามารถเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้ง่ายขึ้นและแพร่กระจายได้รวดเร็วขึ้น และมีแนวโน้มที่จะหลบภูมิคุ้มกัน ทั้งภูมิคุ้มกันจากวัคซีนและภูมิคุ้มกันธรรมชาติในผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อื่นมาแล้ว ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันอาจลดลง

 

โควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีอาการอย่างไร ?

จากข้อมูลในเบื้องต้น พบว่าผู้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนไม่ได้มีอาการแตกต่างจากโควิดสายพันธุ์อื่นๆชัดเจน โดยอาจมีอาการ ไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดหัว อ่อนเพลีย ไอแห้งๆ เป็นต้น

 

โควิดสายพันธุ์โอไมครอนรุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่นหรือไม่ ?

ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีความรุนแรงกว่าโควิดสายพันธุ์อื่นๆหรือไม่ อยู่ในระหว่างการเก็บข้อมูลและศึกษาเพิ่มเติม

 

เราควรป้องกันตนเองอย่างไร ?

  • รับวัคซีนป้องกันโควิดให้ครบตามระยะเวลาที่เหมาะสม
  • ใส่หน้ากากอนามัย
  • เว้นระยะห่าง
  • หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด สถานที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท
  • ล้างมือบ่อยๆ ดูแลสุขอนามัย
  • เฝ้าระวังและสังเกตอาการอยู่เสมอ ถ้ามีอาการผิดปกติควรรีบตรวจหาเชื้อหรือไปพบแพทย์

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์โรคติดเชื้อ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา
โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา
โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์
โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์
โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์
โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี
โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

SHARE