เราเริ่มเป็นโรคหัวใจหรือไม่?

12 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย ศูนย์หัวใจ โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ตัวว่า เริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ และมีอีกเป็นจำนวนมากที่คิดว่าอาการที่เป็นอยู่บ่อยๆ ไม่ใช่อาการของโรคที่ร้ายแรง คิดว่าเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร เพลียจากการทำงานหนัก แต่ความจริงแล้ว อาจเป็นอาการเริ่มต้นของโรคหัวใจขาดเลือดมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ตัวว่า เริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ และมีอีกเป็นจำนวนมากที่คิดว่าอาการที่เป็นอยู่บ่อยๆ ไม่ใช่อาการของโรคที่ร้ายแรง คิดว่าเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร เพลียจากการทำงานหนัก แต่ความจริงแล้ว อาจเป็นอาการเริ่มต้นของโรคหัวใจขาดเลือด

 

อาการเริ่มต้นของโรคหัวใจขาดเลือดมีอะไรบ้าง?

 

ส่วนใหญ่จะเป็นอาการเจ็บหน้าอก และจะเจ็บเหมือนมีอะไรกดทับ จุกแน่น แสบ เหมือนถูกบีบรัดมากกว่าการเจ็บแบบถูกเข็มแทง เจ็บแปลบๆ หรือชาๆ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นช่วงกล้ามเนื้อหัวใจต้องการเลือดมาเลี้ยงมากกว่าปกติ  เช่น ขณะออกกำลังกายเมื่อเดินหรือวิ่งเร็วๆ เดินขึ้นที่สูงชัน หรือขึ้นบันได หรือขณะเบ่งถ่ายอุจจาระ  ในบางคนอาจมีอาการมากขึ้นภายหลังรับประทานอาหารอิ่มใหม่ๆ เมื่อโดนอากาศเย็นๆ อาบน้ำเย็นๆ หรืออยู่ในที่ที่มีอากาศเบาบาง และส่วนใหญ่อาการมักจะทุเลาลงหลังจากได้นั่งหรือได้นอนพักสักครู่  แต่ในรายที่เป็นมากอาจมีอาการแม้ในขณะที่พักอยู่เฉยๆ ก็ได้

 

อาการเจ็บหน้าอกหรือจุกแน่นจากโรคหัวใจในบางครั้ง เกิดขึ้นมาโดยไม่มีสาเหตุ เป็นประเดี๋ยวก็หายแล้วก็เป็นอีกทำให้หลายคนคิดว่าเป็นอาการของอาหารไม่ย่อย มีลมหรือกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป บางคนอาจมีอาการตอนบ่ายๆ หรือตอนเย็นหลังจากทำงานหนักมาทั้งวัน ในช่วงระยะนี้หากได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและหาสาเหตุอย่างละเอียด สามารถรักษาและควบคุมให้มีอาการเป็นปกติได้ไม่ยาก เพราะกล้ามเนื้อหัวใจเพิ่งจะเริ่มมีปัญหา แต่หากปล่อยทิ้งไว้ความรุนแรงจะมากขึ้น บางรายอาจมีอาการแบบนี้อยู่หลายปีก็ได้ แต่ที่น่ากลัวและอันตรายมากที่สุดคืออาจทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแดงอุดตัน เกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หัวใจวาย หัวใจหยุดเต้น จนทำให้เสียชีวิตได้ในที่สุด

 

ดังนั้นเราจึงควรหมั่นสังเกตตนเองตั้งแต่วันนี้ และถ้ามีปัจจัยเสี่ยง เช่นมีประวัติพ่อแม่หรือคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ มีโรคความดันโลหิตสูง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ ศูนยหัวใจ สาขาใกล้บ้านคุณ

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

 

SHARE