ทำอย่างไร?..เมื่อสงสัยว่ามีภาวะโลหิตจาง

13 ม.ค. 2565 | เขียนโดย พญ.ญาณิศา จิตรวานิชกุล (อายุรแพทย์โรคเลือด) โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

ทำอย่างไรเมื่อสงสัยว่ามีภาวะโลหิตจาง : หากสงสัยว่ามีอาการของภาวะโลหิตจาง ท่านควรมาพบแพทย์เพื่อรับการซักประวัติ ตรวจร่างกาย รวมถึงการส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการที่เหมาะสมเพื่อหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างทันท่วงที
.

การป้องกัน

  • รับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก วิตามิน และโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ตับหมู นม ไข่ ธัญพืช
  • ผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นภาวะโลหิตจาง ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อป้องกันความเสี่ยงการส่งต่อทางพันธุกรรม
  • หากสงสัยว่ามีอาการของภาวะโลหิตจาง ควรไปปรึกษาพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจสุขภาพร่างกาย และตรวจวินิจฉัยว่าอาการดังกล่าวนั้น เป็นอาการของภาวะโลหิตจางหรือไม่ ในบางครั้งอาจตรวจพบโรคร้ายแรงที่แฝงอยู่ ซึ่งถือเป็นโอกาสที่จะได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ สำหรับการรักษาภาวะโลหิตจาง โดยทั่วไปการรักษานั้นจะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการ และสาเหตุของอาการ ดังนั้นควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุของอาการ และรับการรักษาที่สาเหตุนั้นๆ
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานยาชุด ยาลูกกลอน ยาแก้ปวดเมื่อยหรือลดการอักเสบเอง เนื่องจากยาในกลุ่มนี้อาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร หากรับประทานติดต่อกันอาจเกิดแผลในกระเพาะและทำให้มีเลือดออกในทางเดินอาหารเรื้อรังได้
  • วิธีการรักษาของภาวะโลหิตจางนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรง ดังนั้นจึงควรมาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาอย่างถูกตองและทันท่วงงที

.
ผู้ป่วยโรคโลหิตจาง ฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม
?

  • ผู้ป่วยโรคโลหิตวิทยา โรคโลหิตจาง โรคเลือดจางธาลัสซีเมีย รวมทั้งผู้ดูแลผู้ป่วยทุกคน ควรได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยสามารถรับวัคซีนได้ทุกชนิดที่ผ่านการรับรองในประเทศไทย โดยทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ

.

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์อายุรกรรมโรคเลือด ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

 โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี 

 993 total views,  1 views today

SHARE
บทความที่เกี่ยวข้อง