กักตุนอย่างไร ไม่ให้เสียสุขภาพ

16 ก.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

คนเริ่มที่จะกักตุนอาหารเพื่อไม่ออกไปข้างนอก หรือสถานที่สุ่มเสี่ยง โดยมีการกักตุนทั้งน้ำดื่ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง น้ำพริก ข้าวสาร อาหารแห้งต่าง ๆ มากมาย แต่การตุนอาหารเหล่านี้เพื่อความอยู่รอด อาจทำให้สุขภาพของเราเสียได้โดยไม่รู้ตัว



อย่างการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นประจำ โซเดียมในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มากเกินไปอาจทำให้เกิด โรคไต โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นในช่วงนี้ นอกจากจะกักตุนอาหารแห้งแล้ว เราสามารถกักตุนผักบางชนิดได้อีกด้วย เช่น แครอท แตงกวา แตงล้าน หัวไชเท้า มันฝรั่ง และฟัก เป็นต้น

 

ช่วงเวลากักตัวอยู่ในบ้านนี้ การทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ จากการปรุงอาหารแห้งที่กักตุนมานั้นสำคัญที่สุด ไม่ว่าจะปรุงอาหารชนิดใด เราควร ‘ใส่ไข่ ผัก และเนื้อสัตว์’ ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มสารอาหารให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และควรปรุงให้สุก ร้อนทุกครั้งก่อนรับประทาน

 

และอย่าลืม ล้างมือ กินร้อน ช้อนตัวเอง อย่างเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีกันทุกคน

 

สามารถลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า เข้ารับการตรวจ Covid-19 Drive Thru ได้ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า)

SHARE