ไขความลับ ตัวการแผลในกระเพาะอาหาร

12 มี.ค. 2563 | เขียนโดย นพ.พิสุทธิ์ พรหมลิขิตชัย แพทย์ผู้ชำนาญการด้านโรคระบบทางเดินอาหารและตับ

ไขความลับ ตัวการแผลในกระเพาะอาหาร

โรคแผลในกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่พบบ่อยในคนไทย เดิมเราเคยมีความเชื่อกันว่าเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา แต่ปัจจุบันมีการศึกษาแล้วพบว่า สาเหตุสำคัญของการเกิดโรคกระเพาะอาหาร เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า H.pylori (เอช.ไพโลไร)

เชื้อชนิดนี้มีความสำคัญและทำให้เกิดโรคได้อย่างไร

เชื้อ H.pylori เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในกระเพาะอาหาร และทำให้เกิดโรคได้โดยไปกระตุ้นให้กระเพาะอาหารสร้างกรดในปริมาณที่สูงกว่าคนปกติและนอกจากนั้นตัวเชื้อโรคเองยังมีคุณสมบัติ ในการทำลายเยื่อบุผิวกระเพาะอาหาร ลดการสร้างเมือกที่ช่วยปกคลุมผิวของกระเพาะอาหาร ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคแผลในกระเพาะอาหาร ยิ่งกว่านั้น เชื้อ H.pylori ยังเป็นสารก่อมะเร็งกระเพาะอาหารอีกด้วย ซึ่งถ้ามีการติดเชื้อตัวนี้แล้วไม่ได้ทำการรักษาหรือกำจัดออก นอกจากโรคจะไม่หายแล้วยังอาจพัฒนาต่อจนกลายเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารในอนาคตได้

มีวิธีการตรวจหาเชื้อ H.pylori ในกระเพาะอาหารได้อย่างไร

สำหรับคนที่มีอาการปวดท้องเรื้อรัง แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจส่องกล้องกระเพาะอาหาร เพื่อดูว่ามีแผลในกระเพาะอาหารหรือไม่ สภาพแผลเป็นอย่างไร ซึ่งหากเป็นแผลก็จำเป็นต้องรับประทานยา และการใช้ยาเพื่อรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหาร ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแผลที่ตรวจพบ การตรวจโดยการส่องกล้องนอกจากแพทย์จะดูสภาพแผลได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังสามารถใช้อุปกรณ์มาสะกิดนำเอาผิวเยื่อบุกระเพาะอาหารออกมาเพื่อตรวจหาเชื้อ H.pylori นี้ได้ด้วย และภายหลังการรักษาไปได้ระยะเวลาหนึ่ง ก็จำเป็นต้องมีการติดตามผลการรักษาว่ากำจัดเชื้อชนิดนี้ได้หมดหรือไม่ โดยตรวจหาเชื้อนี้จากอุจจาระ( Stool H.pylori Antigen) หรือตรวจหาการติดเชื้อนี้ โดยการทดสอบลมหายใจ ( Urea Breath Test )ซึ่งจะทำให้ทราบได้ว่าในร่างกายเรายังมีเชื้อชนิดนี้อยู่หรือไม่

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

แพ็กเกจส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร
แพ็กเกจส่องกล้องกระเพาะอาหาร (Gastroscopy)
ราคา
15,500 ฿