โอมิครอน BA.4 และ BA.5 ป้องกันอย่างไร ก่อนตัดสินใจถอดแมสก์ ?!??

4 ก.ค. 2565 | เขียนโดย ศูนย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลสินแพทย์

ปัจจุบันเริ่มมีรายงานการพบไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนสายพันธุ์ย่อยใหม่ BA.4 และ BA.5 ระบาดมากขึ้นในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย เชื้อสายพันธุ์นี้น่ากลัวแค่ไหนและเราควรเตรียมตัวอย่างไรเพื่อป้องกันการติดเชื้อนี้ ?โอมิครอนสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 น่ากลัวแค่ไหน ?

โควิดสายพันธุ์โอมิครอน BA.4 และ BA.5 มีการกลายพันธุ์ที่ยีนส์โปรตีนหนามตำแหน่ง L452R ที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายกว่าโอมิครอนสายพันธุ์ย่อยเดิมและไวรัสอาจเพิ่มจำนวนที่เนื้อเยื่อปอดได้เร็วขึ้น มีความเป็นไปได้ว่า BA.4 และ BA.5 อาจมาแทนที่สายพันธุ์ย่อยเดิมที่ระบาดในขณะนี้ คือ BA.2 เนื่องจากมีความสามารถในการหลบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่เกิดจากการเคยติดเชื้อ ทำให้คนที่เคยติดเชื้อโอมิครอน BA.1 หรือ BA.2 มาก่อนสามารถติดเชื้อ BA.4 หรือ BA.5 ซ้ำได้อีก

 

เราสามารถป้องกันตนเองจากโอมิครอนสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ได้อย่างไร ?

  • การได้รับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมีส่วนสำคัญในการป้องกันการป่วยรุนแรงและเสียชีวิตจากสายพันธุ์ย่อยใหม่นี้ รวมถึงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นที่สามารถช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันของร่างกายให้อยู่ในระดับสูงเพียงพอที่จะป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรง โดยเฉพาะคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง 608 ควรได้รับวัคซีน mRNA เป็นเข็มกระตุ้นหลังได้รับเข็มที่ 3 ครบ 4 เดือน
  • แม้ตอนนี้ในประเทศไทยจะมีมาตรการผ่อนคลายเรื่องการใส่หน้ากากอนามัยแล้ว แต่เรายังควรป้องกันตัวเองอย่างเหมาะสม ทั้งการล้างมือบ่อยๆ การเว้นระยะห่าง และการสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในสถานที่เสี่ยงหรือสถานที่แออัดที่อากาศไม่ถ่ายเท

 

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการศูนย์โรคติดเชื้อ  ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา
โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา
โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์
โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์
โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์
โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี
โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

SHARE