เตือนภัย โรคที่มากับหน้าหนาว

10 ธ.ค. 2563 | เขียนโดย ศูนย์อายุรกรรม โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

พอย่างเข้าฤดูหนาวที่สภาพอากาศเย็นลง คงจะรู้สึกดีใจและเตรียมตัวเดินทางท่องเที่ยวรับฤดูหนาวที่มาเยือน....ในฤดูหนาวปีนี้ นอกจากเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว พวกเรายังควรจะเฝ้าระวังป้องกันตนเองจากโรคอื่นๆ ที่มักจะมากับฤดูหนาวกันไว้ด้วย  โดยกรมควบคุมโรคได้เตือนภัยโรคที่มากับอากาศหนาวที่ควรเฝ้าระวังพอย่างเข้าฤดูหนาวที่สภาพอากาศเย็นลง คงจะรู้สึกดีใจและเตรียมตัวเดินทางท่องเที่ยวรับฤดูหนาวที่มาเยือน….ในฤดูหนาวปีนี้ นอกจากเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว พวกเรายังควรจะเฝ้าระวังป้องกันตนเองจากโรคอื่นๆ ที่มักจะมากับฤดูหนาวกันไว้ด้วย  โดยกรมควบคุมโรคได้เตือนภัยโรคที่มากับอากาศหนาวที่ควรเฝ้าระวัง คือ

 

โรคไข้หวัดใหญ่

เกิดจากการติดเชื้อ Influenza virus สายพันธุ์ต่างๆ พบมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ปวดหัว ปวดตัว ร่วมกับอาการของระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เสมหะ น้ำมูก อาการจะรุนแรงในผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะในผู้ที่มีความเสี่ยงควรรับวัคซีนเป็นประจำทุกปี

 

โรคปอดอักเสบ (Pneumonia)

เกิดจากการติดเชื้อต่างๆ ทั้งไวรัสและแบคทีเรียในปอด โดยติดต่อทางการหายใจหรือสัมผัสละอองฝอยจากน้ำมูก น้ำลาย ที่ปนเปื้อนเชื้อผ่านการไอ จาม โรคนี้สามารถป้องกันได้ด้วยการรักษาสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

 

โรคหัด (Measles)

พบได้บ่อยในเด็กเล็กและเด็กวัยเรียน เกิดจากการหายใจเอาละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัสที่ลอยอยู่ในอากาศเข้าไป  อาการจะคล้ายกับไข้หวัดธรรมดา ไอ เจ็บคอ น้ำมูกและจะมีไข้สูง ตาแดง ประมาณ 3-4 วัน จะมีผื่นขึ้นนูนแดงติดกันเป็นปื้นๆตามตัว แขนขา ป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด

 

โรคมือ เท้า ปาก

เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก เกิดจากการติดเชื้อ Enterovirus จากการสัมผัสโดยตรงกับน้ำมูก น้ำลาย ผื่น ตุ่มน้ำ หรืออุจจาระของผู้ป่วย  ผู้ป่วยจะมีไข้ ตุ่มหรือแผลในปาก มีผื่นเป็นตุ่มแดงหรือตุ่มใสบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรงและหายเองได้  ปัจจุบันเรายังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคมือเท้าปาก การป้องกันทำได้โดยการหยุดการแพร่กระจายของเชื้อ ดูแลสุขอนามัย ล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหารและหลังออกจากห้องน้ำ

 

โรคอุจจาระร่วง

เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป โดยเฉพาะเชื้อโรตาไวรัส (Rotavirus) ซึ่งมักมีการติดเชื้อและมีอาการรุนแรงในเด็กเล็ก ผู้ป่วยจะมีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง มักมีไข้ คลื่นไส้อาเจียน บางรายอาจมีการสูญเสียน้ำและเกลือแร่มากจนช็อคได้   โรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกและสะอาด  ดื่มน้ำที่สะอาด ล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหารและหลังออกจากห้องน้ำ

 

นอกจากโรคติดต่อดังกล่าวข้างต้นแล้ว ยังมีโรคไม่ติดต่อหรือภาวะสุขภาพที่ต้องคอยเฝ้าระวังในช่วงฤดูหนาว คือ การเสียชีวิตที่เกี่ยวเนื่องจากภาวะอากาศหนาว หรือ ที่เรียกกันว่าหนาวตาย และการขาดอากาศหายใจจากการสูดดมก๊าซพิษจากอุปกรณ์ที่ใช้เพิ่มความอบอุ่นร่างกาย เช่น เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส ดังนั้น เราควรเฝ้าระวังภาวะดังกล่าว ด้วยการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ทำให้ร่างกายอบอุ่น พักผ่อนให้เพียงพอ งดดื่มแอลกฮอล์หรือของมึนเมาต่างๆ

 

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ ได้ที่ สาขาใกล้บ้านคุณ แผนกอายุรกรรม

 โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

SHARE