น้ำอัดลมใสหวานซาบซ่าใส่เกลือ แก้ท้องเสียได้ จริงหรือ?

23 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย พญ.ศศิธร คุณูปการ อายุรแพทย์ชำนาญการด้านโรคไตในภาวะวิกฤติ รพ. สินแพทย์ รามอินทรา และ รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่อยู่คู่คนไทยมานานนั่นคือ "เมื่อไหร่ที่มีคนท้องเสีย เมื่อนั้นมีน้ำอัดลมใสกลิ่นมะนาวใส่เกลือ"  เค็มมาก เค็มน้อย แล้วแต่ชอบ แล้วมันช่วยท้องเสียได้จริงๆหรอ?❌ คำตอบคือ ไม่ช่วย

 

การดื่มน้ำอัดลมใสหวานซาบซ่า หรือน้ำอัดลมใสกลิ่นมะนาวใส่เกลือ  แทนผงเกลือแร่ (oral hydration salt; ORS) เป็นวิธีที่ไม่แนะนำสำหรับทดแทนน้ำและเกลือแร่จากการท้องเสีย เนื่องจากในน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลสูงกว่าและยังมีการอัดก๊าซ อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด หรือทำให้อาการท้องร่วงแย่ลงได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานและเด็กเล็ก ที่ต้องระวังเป็นพิเศษ หากได้รับปริมาณเกลือแร่และน้ำตาลที่ไม่เหมาะสมอาจเป็นอันตรายได้

 

วิธีที่ดีที่สุดคือการดื่มผงเกลือแร่ผสมน้ำสะอาด โอ อาร์ เอส (oral rehydration salt; ORS) จิบเรื่อย ๆ เพื่อชดเชยเกลือแร่ที่เสียไปจากอุจจาระ เจ้าผงเกลือแร่โอ อาร์ เอส นี่ จิ๋วแต่แจ๋วนะคะ แค่เพียงฉีกซอง ผสมน้ำสะอาด จิบเรื่อยๆแทนน้ำเปล่า เท่านี้ก็ลดการนอนรพ. ลดอัตราการเสียชีวิตได้ แถมยังได้รับการยอมรับจากองค์การอนามัยโลกว่าเป็นหนึ่งในยาวิเศษ (World Health Organization’s List of Essential Medicines) ที่ราคาถูกและปลอดภัย สามารถช่วยชีวิตคนจำนวนมากจากอาการท้องเสียรุนแรง หรือ อหิวาตกโรคนั่นเอง

 

แต่ทั้งนี้ เจ้าผงเกลือแร่ไม่สามารถหยุดหรือบรรเทาอาการท้องเสียได้นะคะ โดยทั่วไป อาการท้องเสียจะดีขึ้นได้เองใน1-2วัน แต่ถ้าหากเป็นนานกว่านั้น หรือรู้สึกอ่อนเพลีย อาเจียนมาก ทานอาหารไม่ได้ควรมาพบแพทย์ เพราะอาจมีอาการแทรกซ้อนจากการขาดเกลือแร่หรือติดเชื้อรุนแรงได้

 

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ และ นัดพบแพทย์ได้ที่?‍⚕
แผนกอายุรกรรมระบบทางเดินอาหาร ตับ และ ทางเดินน้ำดี

 

SHARE