สัญญาณเตือน…โรคหัวใจ

10 มี.ค. 2563 | เขียนโดย ศูนย์หัวใจ โรงพยาบาลสินแพทย์

หัวใจ..เป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดของชีวิต สามารถทำงานได้โดยอิสระไม่ต้องมีใครบงการ แม้แต่ตัวเจ้าของหัวใจเองยังไม่อาจสั่งให้หัวใจเต้น หรือหยุดเต้นได้ สมองก็เป็นอวัยวะที่สำคัญอวัยวะหนึ่ง ถ้าสมองหยุดทำงานแต่หัวใจยังเต้น ก็ยังถือว่ามีชีวิตอยู่ แต่ถ้าหัวใจอยุดทำงานหรือตายอวัยวะทุกส่วนของร่างกายก็จะตายไปด้วย เราจึงต้องรักและดูแลหัวใจของเราให้อยู่กับเราได้นานๆ

ที่ผ่านมาเราพบว่าหลายคนอาจเป็นโรคหัวใจโดยที่ไม่รู้ตัว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำและสังเกตอาการผิดปกติที่บ่งบอกว่าหัวใจกำลังทำงานไม่อยู่กับร่องกับรอยตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งสัญญาณเตือนอาการผิดปกติของโรคหัวใจที่ควรหมั่นสังเกต มีดังนี้

1.อาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เวลาออกแรงหรือออกกำลังแม้เพียงแค่เล็กน้อย จะเริ่มรู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยหอบง่าย หายใจได้ไม่ลึกหรือไม่เต็มอิ่ม แสดงว่าหัวใจเริ่มมีปัญหา คือ ไม่สามารถส่งออกซิเจนไปเลี้ยงปอดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ถ้าสังเกตว่ามีอาการแบบนี้บ่อยๆ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียด

2.อาการใจสั่น อาการนี้คนปกติก็อาจเกิดขึ้นได้ เช่น เวลาเจอกับเรื่องที่ตื่นเต้น หรือเจอกับคนที่ทำให้ตื่นเต้น แต่จะเป็นแค่เพียงพักเดียวเท่านั้น แล้วหัวใจก็จะกลับมาเต้นเป็นจังหวะปกติเหมือนเดิม แต่สำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจ อาการใจสั่นจะเกิดขึ้นโดยที่ไม่มีเหตุกระตุ้น ซึ่งเกิดมาจากความผิดปกติของกลไกควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ

3.วิงเวียน หน้ามืดและเป็นลม ถ้ามีอาการในลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ แสดงว่าระบบการไหลเวียนของเลือดและระบบการสูบฉีดของหัวใจต้อง มีอะไรไม่ชอบมาพากลแน่ๆ เพราะปกติอาการเป็นลมหน้ามืดจะไม่เกิดขึ้น หากสมองได้รับเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงอย่างพอเพียง

4.อาการเจ็บเค้นในอก บางครั้งอาจเจ็บแปลบเล็กน้อยแล้วหายไป แต่บางครั้งก็อาจเจ็บปวดอย่างรุนแรง ซึ่งเกิดจากการบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจมีปัญหา เนื่องมาจากหลอดเลือดที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจตีบ ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ เป็นอาการที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะคนที่สูบบุหรี่จัด หรือมีระดับไขมันคลอเลสเตอรอลในเลือดสูง

อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้ อาจเกิดขึ้นแบบชั่วคราวแล้วหายไป ในคนที่ออกกำลังกายหนักๆ มีความเครียดในชีวิตประจำวันสูง กินอาหารมากและเร็วเกินไป หรือบางทีก็เกิดขึ้นในช่วงที่อากาศหนาวๆ ซึ่งจะถือว่าเป็นอาการตะคริวของกล้ามเนื้อหัวใจได้ แต่ถ้าปล่อยให้อาการเจ็บแปลบหัวใจเกิดขึ้นต่อไปโดยไม่เหลียวแล ก็จะยิ่งส่งผลกระทบให้หัวใจทำงานแย่ลง และนำไปสู่โรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมสภาพที่ยากจะรักษาได้

 

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ ศูนยหัวใจ สาขาใกล้บ้านคุณ

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

 

SHARE