รักษาหัวใจล้มเหลว ด้วย เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า CRT

13 ก.ค. 2563 | เขียนโดย นายแพทย์เอกลักษณ์ อาจนาฝาย ศูนย์หัวใจล้มเหลว โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

รักษาหัวใจล้มเหลว ด้วย เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า CRT (Cardiac Resynchronization Therapy) เครื่อง CRT หรือ " เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจชนิดกระตุ้นหัวใจห้องล่างสองห้องพร้อมกัน "  ตั้งชื่อตามหน้าที่ คือ เป็นเครื่องคอยกระตุ้นตลอดเวลาในทุกการบีบตัวของหัวใจ เพื่อบังคับให้ผนังหัวใจทั้งฝั่งซ้าย และ ฝั่งขวา บีบตัวพร้อมกัน ทำให้หัวใจทำงานดีขึ้น ลดอาการหอบเหนื่อย ลดการเสียชีวิตรักษาหัวใจล้มเหลว ด้วย เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า CRT (Cardiac Resynchronization Therapy) เครื่อง CRT หรือ ” เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจชนิดกระตุ้นหัวใจห้องล่างสองห้องพร้อมกัน “  ตั้งชื่อตามหน้าที่ คือ เป็นเครื่องคอยกระตุ้นตลอดเวลาในทุกการบีบตัวของหัวใจ เพื่อบังคับให้ผนังหัวใจทั้งฝั่งซ้าย และ ฝั่งขวา บีบตัวพร้อมกัน ทำให้หัวใจทำงานดีขึ้น ลดอาการหอบเหนื่อย ลดการเสียชีวิต

 

จุดสำคัญที่แตกต่างจาก ICD คือ สายไฟของ CRT มีฝั่งที่วางกระตุ้นหัวใจห้องล่างทั้งซ้ายและขวา (ขณะที่ ICD จะวางไว้ฝั่งขวาข้างเดียว) เพื่อปล่อยไฟฟ้ากระตุ้นหัวใจทั้ง 2 ข้างให้บีบพร้อมกัน

 

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวที่ควรใส่เครื่อง CRT

  1. หัวใจบีบตัวไม่ดี (ค่า LVEF ต่ำ) และ
  2. ยังหอบเหนื่อยทั้งที่ปรับยาอย่างเต็มที่ และ
  3. หัวใจห้องล่างขวา และ ซ้าย ทำงานไม่ประสานกัน (ดูได้จากคลื่นไฟฟ้าฟัวใจ)

 

ข้อบ่งชี้ในการใส่ ICD และ CRT เลือกใส่อะไรดี

กรณีมีข้อบ่งชี้ใส่เครื่องมือทั้ง 2 อย่าง แพทย์จะใส่อุปกรณ์ที่รวมการทำงานของ ICD และ CRT เข้าด้วยกัน เรียกว่า CRT-D (อ่านว่า ซี – อา – ที – ดี ) ย่อมาจาก Cardiac Resynchronization Therapy with Defibrillator

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์หัวใจ หรือ ศูนย์หัวใจล้มเหลว 

ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

 

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

SHARE