3 โรคภายในผู้หญิงที่ต้องระวัง อย่าวางใจ รีบตรวจก่อนเสี่ยง!!

20 ต.ค. 2565 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

ร่างกายของผู้หญิงมีความซับซ้อน โดยเฉพาะระบบภายในของผู้หญิงที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอาจทำให้เกิดความผิดปกติที่ไม่คาดคิดขึ้น บางครั้งมีอาการเตือน แต่บางครั้งไม่มีสัญญาณใด ๆ การรู้เท่าทันอาการผิดปกติที่บอกโรคภายในคุณผู้หญิงที่พบได้บ่อยจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลยเพื่อจะได้รู้ระวังและหมั่นตรวจเช็กสุขภาพภายในอยู่เสมอ 

ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุด คือ การตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งนอกจากจะช่วยตรวจวินิจฉัยหากพบความผิดปกติได้แล้ว ขั้นตอนการตรวจยังไม่ยุ่งยาก ปลอดภัย ยังไม่ต้องแอดมิด ตรวจเสร็จแล้วสามารถกลับบ้านในวันนั้นได้เลย

พามาทำความรู้จักกับ 3 โรคภายในของผู้หญิงที่พบได้บ่อยอย่างวางใจรีบตรวจก่อนเสี่ยง

 

โรคที่ 1 : โรคมะเร็งเต้านม

เป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของผู้หญิงไทย และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในผู้หญิง แนวโน้มคนไทยป่วยเป็นโรคมะเร็งสูงขึ้นทุกปี มะเร็งเต้านมเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่อยู่ภายในท่อน้ำนมหรือต่อมน้ำนม เซลล์เหล่านี้มีการแบ่งตัวผิดปกติไม่สามารถควบคุมได้อาจมีการแพร่กระจายไปตามทางเดินน้ำเหลือง ไปสู่ต่อมน้ำเหลือง หรือแพร่กระจายไปสู่อวัยวะที่อยู่ห่างไกลเช่น กระดูก ปอด ตับ เป็นต้น การตรวจพบมะเร็งในระยะแรกจะช่วยให้การรักษามีโอกาสประสบความสำเร็จได้สูง

บางครั้งผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านม อาจไม่มีอาการ และมะเร็งเต้านมส่วนใหญ่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด (มีเพียงร้อยละ10 ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ที่มาพบแพทย์ด้วยอาการปวดเต้านม) ดังนั้นจึงควรไปพบแพทย์เมื่อมีอาการดังต่อไปนี้

 • มีก้อนหนาๆ ในเต้านมหรือใต้แขน
 • บริเวณหัวนมบุ๋ม หรือเต้านมมีรูปร่างผิดไปจากเดิม
 • มีน้ำเหลืองหรือน้ำเลือดไหลออกจากหัวนมหรือมีแผลบริเวณเต้านม โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผลบริเวณหัวนมและรอบหัวนม
 • เต้านมมีผื่น แดง ร้อน ผื่นคล้ายผิวส้ม
 • อาการปวดบริเวณเต้านม
 • ไม่มีอาการผิดปกติ แต่พบรอยโรคจากการตรวจแมมโมแกรมหรืออัลตร้าซาวนด์เต้านม

 

โรคที่ 2 : โรคมะเร็งปากมดลูก

เกิดขึ้นในเซลล์ปากมดลูกซึ่งอยู่บริเวณช่วงล่างของมดลูกและเชื่อมต่อกับช่องคลอด โรคมะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดฮิวแมนแปปปิโลมาไวรัส (Human Papillomavirus) หรือเอชพีวี (HPV) ซึ่งมักจะติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เมื่อร่างกายได้รับเชื้อ HPV เป็นครั้งแรก ระบบภูมิคุ้มกันจะพยายามปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อไวรัส อย่างไรก็ตามเชื้อ HPV อาจทำให้เซลล์ที่ปากมดลูกเกิดความผิดปกติและกลายเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด ดังนั้นการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและการฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกเพื่อป้องกันเชื้อ HPV จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้

ในระยะแรกที่เป็นโรคมะเร็งปากมดลูกมักจะไม่แสดงอาการผิดปกติใด ๆ แต่ในภายหลังเมื่อเริ่มเป็นหนักมากขึ้นร่างกายจะเริ่มแสดงอาการผิดปกติ เช่น มีภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือตกขาวผิดปกติ และอาจมีอาการปวดร่วมด้วยได้ดังต่อไปนี้

 • ประจำเดือนมามาก หรือนานกว่าปกติ
 • มีคู่นอนหลายคน หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อย
 • การสูบบุหรี่
 • ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ

 

โรคที่ 3 : โรคช็อกโกแลตซีสต์

ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) หรือ ถุงน้ำช็อกโกแลต ในทางการแพทย์เรียกว่า “เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ (Endometriosis)” คุณหมอบอกว่าให้นึกถึงตัวมดลูกเปรียบได้กับชมพู่ เยื่อบุโพรงมดลูกก็คือเนื้อนิ่มๆ ด้านในของชมพู่ ที่เป็นเยื่อๆใยๆ เมื่อคุณผู้หญิงมีประจำเดือน เยื่อบางๆ เหล่านี้ก็จะลอกออกและปนมากับเลือดประจำเดือนที่ออกมาทางช่องคลอด แต่ทีนี้จะมีเลือดส่วนหนึ่งไม่ได้ออกมาด้วยแต่ไหลย้อนไปยังท่อนำไข่ และจะไปตกอยู่ในท้องซึ่งเลือดที่ไหลย้อนกลับนี้ก็จะมีเยื่อบุโพรงมดลูกอยู่ด้วย ซึ่งเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกนี้จะเหมือนเมล็ดพืช คือจะค่อยๆ เติบโต และค่อยๆ ขยายกลายเป็นถุงน้ำ หากฝังตัวอยู่ที่อวัยวะไหนก็จะเกิดถุงน้ำขึ้นที่อวัยวะนั้น เช่น อุ้งเชิงกราน ท่อรังไข่ ลำไส้ ช่องคลอด มดลูก เป็นต้น แต่บริเวณที่จะพบถุงน้ำได้บ่อยคือรังไข่ เนื่องจากบริเวณรังไข่เป็นบริเวณที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงจึงเหมาะแก่การเจริญเติบโต เมื่อเวลาที่ผู้หญิงมีประจำเดือน

ช็อกโกแลตซีสต์เป็นโรคที่พบบ่อยในสตรีวัยเจริญพันธุ์ ส่วนอาการของช็อกโกแลตซีสต์ ไม่ใช่อาการเฉพาะเจาะจงอาจพบในโรคอื่นได้เหมือนกัน โดยมากอาการของช็อกโกแลตซีสต์ มักจะได้แก่ดังต่อไปนี้

 • ปวดท้องน้อยเรื้อรังเมื่อมีประจำเดือน และจะปวดมากขึ้นทุกๆ เดือน โดยจะปวดท้องด้านหน้า ตั้งแต่สะดือไปถึงอุ้งเชิงกราน ส่วนด้านหลังตั้งแต่บั้นเอวไปถึงก้นกบ
 • อาจปวดท้องประจำเดือนจนเป็นลม
 • มีอาการลำไส้แปรปรวน ท้องอืด ท้องเสีย
 • ปวดมากเวลาขับถ่าย ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด
 • ปัสสาวะบ่อย
 • ปวดเสียดในท้อง
 • ปวดหลัง ปวดร้าวลงขา

 

แผนกสูตินรีเวช

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา https://bit.ly/2YCrJLE
โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  https://bit.ly/3TE5r6O
โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ https://bit.ly/3eFCDfK
โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  https://bit.ly/3MPv1nh
โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์ https://bit.ly/3Sf6IQP
โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี https://bit.ly/3yUPJwa

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

รักษามีบุตรยาก Synphaet Fertility Center
เด็กหลอดแก้วและอิ๊กซี่ (IVF&ICSI PACKAGE)
ราคา
159,000 ฿
แพ็กเกจคลอดบุตร
แพ็กเกจคลอด (ธรรมชาติ)
ราคา
40,000 ฿