ไวรัสตับอักเสบ บี แพร่ได้จากแม่สู่ลูก

29 พ.ค. 2563 | เขียนโดย ศูนย์ระบบทางเดินอาหารและตับ และ ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

ทารกมีโอกาสติดเชื้อจากแม่ที่เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบ บี หรือไม่   เชื้อไวรัสไวรัสตับอักเสบ บี จะถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกได้ในขณะคลอด โดยเฉพาะหากมารดามีเชื้อไวรัสปริมาณสูง หรือมีสารแอนติเจน (HbeAg) ในกระแสเลือด จะทำให้ทารกมีโอกาสติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ได้ถึง 90 %  ส่วนมารดาที่มีเชื้อไวรัสในปริมาณไม่มากก็ยังมีโอกาสที่ทารกจะติดเชื้อ 10-40 %สตรีที่ตั้งครรภ์หากติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี จะมีผลอย่างไร ?

อาจเกิดการคลอดก่อนกำหนดได้สูงกว่ามารดาปกติที่ไม่มีการติดเชื้อ เสี่ยงต่อการตกเลือดภายหลังคลอด และทารกแรกเกิดจะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ

 

ทารกมีโอกาสติดเชื้อจากแม่ที่เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบ บี หรือไม่

เชื้อไวรัสไวรัสตับอักเสบ บี จะถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกได้ในขณะคลอด โดยเฉพาะหากมารดามีเชื้อไวรัสปริมาณสูง หรือมีสารแอนติเจน (HbeAg) ในกระแสเลือด จะทำให้ทารกมีโอกาสติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ได้ถึง 90 %  ส่วนมารดาที่มีเชื้อไวรัสในปริมาณไม่มากก็ยังมีโอกาสที่ทารกจะติดเชื้อ 10-40 %

 

ทารกติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี จะส่งผลอย่างไร ?

ทารกที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี จากมารดาขณะคลอด มีโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ บี เรื้อรังถึง 90 % มีโอกาสป่วยเป็นโรคตับแข็ง ,มะเร็งตับ ในระยะเวลา 25-30 ปี และมีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งตับมากกว่าคนทั่วไปถึง  200 เท่า

 

วิธีการป้องกันเชื้อไวรัสตับอักเสบบี จากแม่สู่ลูก

  • สตรีที่ตั้งครรภ์ ควรฝากครรภ์ทันทีเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์กับสูตินรีแพทย์ เพื่อจะได้รับการตรวจเลือดหาเชื้อไวรัสตับอักเสบบี และตรวจหาระดับภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี เพื่อความปลอดภัยของมารดาและทารก
  • หากตรวจพบว่าเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี จะได้รับการดูแลด้านสุขภาพอย่างครอบคลุม กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคทางเดินอาหารและตับ ควบคู่กับการดูแลครรภ์โดยสูตินรีแพทย์
  • หากตรวจเลือดแล้ว ไม่มีเชื้อ ไม่ได้เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบ บี และ ไม่มีภูมิคุ้มกันโรค แพทย์จะแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี ทุกราย

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์สุขภาพสตรี แผนกสูตินรีเวช
ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

 

พบแพทย์เฉพาะทาง คลินิกอายุรกรรมทางเดินอาหารและตับ

ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ 

 

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

รักษามีบุตรยาก Synphaet Fertility Center
แพ็กเกจฉีดเชื้อผสมเทียม IUI
ราคา
14,900 ฿
แพ็กเกจคลอดบุตร
แพ็กเกจคลอด (ธรรมชาติ)
ราคา
40,000 ฿