เล่าประสบการณ์ เลือดออกในสมอง… เฉียบพลัน!!

6 ต.ค. 2563 | เขียนโดย ศูนย์ศัลยกรรมระบบประสาท สมอง และไขสันหลัง โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

ผมมาถึงโรงพยาบาล  คุณหมอกำลังช่วยชีวิตเธออยู่  สักพักใหญ่ๆ  หัวใจก็เริ่มกลับมาเต้น จึงย้ายเข้าไปอยู่ใน  ICU  อาการเธอหนักมากๆ  แพทย์ให้ตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง  (CT - Brain)  พบมีภาวะ  หลอดเลือดฝอยในสมองผิดปกติ  (AVM : Aterio  Venous  Malformation)  คุณหมอบอกว่า  เป็นโรคที่ไม่มีสาเหตุ  อาจเกิดได้ในคนปกติทั่วไป  หากหลอดเลือดไม่แตกก็ไม่ทำให้เกิดความผิดปกติใดๆ  ส่วนกรณีของภรรยาผม... หลอดเลือดเหล่านี้เกิดแตกขึ้น  เลือดจึงออกมากดทับเนื้อสมอง  ทำให้เกิดอาการรุนแรงทันที ”ปกติภรรยาผมเป็นคนแข็งแรงดีตลอด  ไม่มีโรคประจำตัวอะไร….วันเกิดเหตุ  ขณะกำลังโดยสารรถตู้กลับบ้านหลังเลิกงานตอนเย็น  คนขับรถตู้เป็นคนพามาส่งที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา ได้เล่าให้ฟังว่า

“ ภรรยาผมมีอาการคล้ายชัก  อาเจียน  แล้วก็หมดสติไป  มาถึงที่  รพ.สินแพทย์  แพทย์ตรวจร่างกาย  คลำชีพจรไม่ได้  หัวใจหยุดเต้นและไม่หายใจ  รีบปั้มหัวใจ (CPR)  ระหว่างนั้นพยาบาลที่ห้องฉุกเฉิน ได้พยายามติดต่อผมจากมือถือของภรรยาที่ติดตัวมา ให้ผมรีบมาโรงพยาบาล

ผมมาถึงโรงพยาบาล  คุณหมอกำลังช่วยชีวิตเธออยู่  สักพักใหญ่ๆ  หัวใจก็เริ่มกลับมาเต้น จึงย้ายเข้าไปอยู่ใน  ICU  อาการเธอหนักมากๆ  แพทย์ให้ตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง  (CT – Brain)  พบมีภาวะ  หลอดเลือดฝอยในสมองผิดปกติ  (AVM : Aterio  Venous  Malformation)  คุณหมอบอกว่า  เป็นโรคที่ไม่มีสาเหตุ  อาจเกิดได้ในคนปกติทั่วไป  หากหลอดเลือดไม่แตกก็ไม่ทำให้เกิดความผิดปกติใดๆ  ส่วนกรณีของภรรยาผม… หลอดเลือดเหล่านี้เกิดแตกขึ้น  เลือดจึงออกมากดทับเนื้อสมอง  ทำให้เกิดอาการรุนแรงทันที ”

ศัลยแพทย์ด้านระบบประสาท สมองและไขสันหลัง โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา แนะนำทางเลือกการให้การรักษาสำหรับภรรยาของผม มี 2  ทาง  ดังนี้

  1. ไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งก็อาจทำให้ทรุดลง  และอาจเสียชีวิตได้
  2. ผ่าตัด เพื่อไปเอาก้อนเลือดที่กดทับตรงเนื้อสมองออก  วิธีการนี้อาจช่วยให้ผู้ป่วยพ้นขีดอันตราย  หรือทำให้อาการแย่ลงก็ได้

 

ผมตัดสินใจเลือกให้คุณหมอ ผ่าตัด

 

ผ่าตัดสมอง  ครั้งที่  1

เพื่อเอาก้อนเลือดออก  หลังผ่าตัดไม่มีเลือดออกเพิ่ม  และสมองไม่บวมเพิ่ม  แขนขา  ซีกขวาเริ่มขยับได้  แต่ซีกซ้ายยังอ่อนแรง  ซึ่งคุณหมอบอกว่าจะค่อยๆ ฟื้นดีขึ้นเรื่อยๆ

 

ผ่าตัดสมอง  ครั้งที่  2

เป็นการผ่าตัดเพื่อใช้กาวไปอุดรอยรั่วของหลอดเลือด  เพื่อไม่ให้มีเลือดออกซ้ำ  และ เก็บคราบเลือดที่เหลือตกค้าง

 

ผ่าตัดสมอง  ครั้งที่  3

เพื่อนำเอากะโหลกศีรษะที่เปิดไว้  ปิดกลับคืน

 

วันนี้  ภรรยาของผม ผ่านเหตุการณ์ที่เกือบทำให้เสียชีวิตมาแล้ว  และมีอาการดีขึ้นมาก  เหมือนตายแล้วฟื้น พูดได้  จำทุกคนในบ้านได้หมดเหมือนเดิม  แขนขาซีกซ้ายจากที่เคยไม่มีแรง  ขยับไม่ได้เลย  ตอนนี้ก็เริ่มขยับได้  และหลังจากทำกายภาพบำบัดทุกวัน และ ทำกิจกรรมบำบัด  ฝึกทานอาหารทางปากแล้ว  กลืนอาหาร  และเริ่มจากฝึกเดิน  กลับมามีสุขภาพแข็งแรง….

“ผมรู้สึกว่าครอบครัวเราโชคดี  ที่ได้คุณหมอที่เก่งมีความชำนาญอย่างแท้จริง ช่วยให้ภรรยาของผม ฟื้นและกลับคืนมาได้เหมือนเดิมครับ”

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์สมอง แผนกศัลยกรรมระบบประสาทและสมอง โรงพบาบาลสินแพทย์

ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

SHARE