เรื่องยาน่ารู้

15 ก.ย. 2563 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

ยามีคุณอนันต์ และโทษมหันต์ หากใช้ถูกวิธีก็สามารถ รักษาโรคต่างๆ ให้หายได้แต่หากใช้ไม่ถูกวิธี นอกจากรักษาโรคไม่หายแล้ว อาจส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้ยามีคุณอนันต์ และโทษมหันต์ หากใช้ถูกวิธีก็สามารถ รักษาโรคต่างๆ ให้หายได้แต่หากใช้ไม่ถูกวิธี นอกจากรักษาโรคไม่หายแล้ว อาจส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้

 

การบดยาเม็ด

เพื่อให้รับประทานง่ายขึ้นอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายถึงชีวิต เพราะการบดยาจะไปทำลายสารเคลือบเม็ดยา ที่มีผลต่อการปลดปล่อยยาภายในร่างกาย ซึ่งสารนี้จะทำให้ยาถูกดูดซึมในเวลาที่นานขึ้น ผู้ป่วยจึงกินยาเพียงวันละ 1 เม็ด ไม่ต้องกินวันละหลายครั้ง แต่หากยาถูกบดยาก็จะถูกดูดซึมเร็วกว่าเวลาที่กำหนด ผู้ป่วยจึงได้รับยาในขนาด
ที่สูงในเวลาอันรวดเร็ว”

ยาที่กำหนดให้รับประทานวันละครั้ง

นั่นหมายถึงว่า กินยาครั้งเดียว แต่มีผลการรักษาตลอดทั้งวัน หากนำยาไปบด หรือ หัก ก็อาจจะทำให้ได้รับพิษจากยา เพราะการทำให้เม็ดยาแตกจะทำให้ยาถูกปลดปล่อยออกมาอย่างรวดเร็วภายในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งยาแบบนี้ทั้งยาเม็ดเคลือบฟิล์ม หรือยาเม็ดเคลือบน้ำตาล

 

ยาในรูปแบบเคลือบป้องกันการแตกตัวที่กระเพาะ

แต่ให้ไปแตกตัวที่ลำไส้เล็ก เช่น ยาเม็ดแอสไพริน และอื่นๆ ซึ่งยารูปแบบนี้มักเป็นตัวยาที่ถูกทำลายโดยกรดในกระเพาะอาหาร หรือ ตัวยามีฤทธิ์ระคายเคืองกระเพาะอาหาร หรือตัวยาดูดซึมได้ดีที่ลำไส้ ดังนั้น การบดยาในรูปแบบนี้จะทำให้คุณสมบัติของการเคลือบป้องกันนี้เสียไป ทำให้ไม่ได้ผลในการรักษาหรือเกิดอาการอันไม่พึงประสงค์จากยาได้ เช่น ยามีฤทธิ์ระคายเคืองกระเพาะอาหารก็จะทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร และมีเลือดออกในกระเพาะอาหารได้

 

ยาในรูปแบบละลายในช่องปากหรืออมใต้ลิ้น

ยาในรูปแบบนี้จะมีปริมาณที่น้อยกว่าในรูปแบบที่รับประทานทางปาก การบดยาเพื่อให้ทางสายให้อาหารหรือกลืนลงไป จึงทำให้ไม่ได้ผลในการรักษาหรือได้ผลน้อยลง

 

ก่อนใช้ยาควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกร และควรปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ด้วยความห่วงใยจาก โรงพยาบาลสินแพทย์

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์อายุรกรรม โรงพยาบาลสินแพทย์

ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา   

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE