เมื่อเป็น”โรคตาแห้ง”แล้วต้องทำยังไง…ตอนที่1

15 ธ.ค. 2563 | เขียนโดย ผศ.พญ.ผกานาฏ เอี่ยมตระกูล

การรักษาตาแห้ง ตอนที่ 1

จ้องจอต่อเนื่อง เคืองจากคอนแทคเลนส์ คันเพราะเป็นภูมิแพ้ ตามัวอักเสบแสบแดงจิ๊บๆ กระพริบไม่หาย สัญญาณเตือนภัย  “โรคตาแห้ง” ในอดีตยังไม่มีเครื่องมือที่จะตรวจวัดทั้งปริมาณและคุณภาพของน้ำตาได้ดีเท่าปัจจุบัน เมื่อรู้สึกแห้งคนส่วนใหญ่จะต้องกระพริบตาบ่อยๆเพื่อให้มีน้ำตาฉาบกระจกตาและเมื่อกระพริบบ่อยมีอาการระคายเคืองร่างกายจะมีปฏิกิริยาตอบสนองโดยการผลิตน้ำตาออกมาเพื่อหล่อลื่นผิวของกระจกตาหรือบางคนทราบว่าการหาวทำให้มีน้ำตาเพิ่มขึ้นก็จะพยายามหาวเพื่อให้มีน้ำตาออกมาฉาบผิวกระจกตา

(การหาวเอาอากาศเข้าไปในร่างกายเยอะๆ กะทันหัน อาจทำให้ความกดอากาศบนกล้ามเนื้อบนใบหน้าเปลี่ยนกะทันหันเช่นกัน อาจทำให้ลูกตาซึ่งเป็นส่วนที่บอบบางบนใบหน้าปรับตามไม่ทัน กระบวนการของร่างกายจึงเริ่มทำงานโดยสั่งให้ต่อมน้ำตาปล่อยน้ำตาให้ไหลมาเคลือบดวงตาเอาไว้ เพื่อให้ดวงตามีน้ำหล่อเลี้ยง ป้องกันกระจกตาเสียหาย

อีกทั้งการหาวยังเป็นการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ ทั้งต่อมน้ำตา และต่อมเยื่อเมือกในโพรงจมูก หรือช่องปาก ดังนั้นนอกจากน้ำตาอาจจะไหลซึมๆ แล้ว ยังอาจเกิดน้ำมูกไหลได้ด้วยเหมือนกัน)

เมื่อรู้สึกตาแห้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน การรักษาที่ง่ายที่สุดคือการหยอดน้ำเข้าไปในตา ซึ่งการหยอดน้ำธรรมดา น้ำเกลือซึ่งมีส่วนประกอบของเกลือและความเป็นกรดด่างที่ไม่เท่าหรือใกล้เคียงกับน้ำตาจริงๆจะทำให้มีอาการแสบได้ ในปัจจุบันจึงมีการผลิตน้ำตาเทียมออกมามากมาย มีความหนืดและส่วนประกอบต่างๆกันตามจุดประสงค์ของผู้ใช้และจักษุแพทย์ผู้ใช้ว่าใช้เพียงเพื่อหล่อลื่นหรือเพื่อการรักษา

 


 

 

SHARE