เปิดเทอมนี้..เตรียมรับมือโรคเสี่ยง

23 ก.ค. 2563 | เขียนโดย พญ.สุชาตา ราษฎรวิจิตร (กุมารแพทย์ : โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา)

หลังจากที่เรียนออนไลน์อยู่บ้านกันมานาน ตอนนี้โรงเรียนก็เปิดเทอมพร้อมให้เด็ก ๆ มาเรียนแล้ว แต่ตั้งแต่เปิดเทอมมานี้ หลาย ๆ บ้านอาจเจอปัญหาที่ว่า ‘ทำไมจู่ ๆ เจ้าตัวเล็กของเราถึงเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล’ ทั้งที่ช่วงอยู่บ้านก็แข็งแรงดี และไม่เพียงแต่โรคหวัดเท่านั้น โรคอื่น ๆ ก็ตามกันมาอย่างจ้าละหวั่น โดยเฉพาะโรคหวัด แล้วจะทำอย่างไรเจ้าตัวเล็กของเราถึงจะรอดพ้นจากโรคเหล่านี้ได้?!โรคหวัด

ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ทำให้เด็กมีอาการไข้ คัดจมูก น้ำมูกไหล และเจ็บคอ มีอาการประมาณ 5-7 วัน แล้วจะหายได้เอง แต่อย่างไรก็ตาม อาจพบเด็กบางกลุ่มที่ติดเชื้อรุนแรงมากขึ้น เช่น เชื้อไข้หวัดใหญ่ เชื้อRSV หรือแบคทีเรีย จึงจำเป็นต้องเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย เช่น ปอดติดเชื้อ ภาวะติดเชื้อรุนแรง ภาวะขาดน้ำ คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตอาการที่เป็นสัญญาณเตือนได้ เช่น มีไข้สูง หายใจหอบเหนื่อย หายใจเสียงดัง มีอาการซึม และอาเจียนหรือถ่ายเหลวในปริมาณมาก ซึ่งหากมีอาการดังกล่าว ควรพามาพบแพทย์ในทันที เพื่อตรวจประเมินอาการว่าเจ้าตัวน้อยป่วยเป็นอะไร และแพทย์จะให้การรักษาได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมที่สุด

 

เพราะฉะนั้น การเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อยในช่วงโรงเรียนเปิดเทอม ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะสามารถช่วยลดการเกิดโรคฮิตอย่างโรคหวัดได้ คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นดูแลล้างมือเจ้าตัวน้อยบ่อย ๆ ทำความสะอาดของเล่นและสิ่งแวดล้อมโดยรอบ หลีกเลี่ยงแหล่งชุมชน ควรเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วยวัคซีนตามวัยอย่างครบถ้วน รวมไปถึงได้รับวีคซีนไข้หวัดใหญ่ต่อเนื่องทุกปี เนื่องจากถ้าไม่ได้รับวัคซีนหลังจากระยะเวลา 1 ปี ถึงแม้เป็นเชื้อตัวเดิมก็จะป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ได้

 

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ควรฉีดทุกปี เพราะเชื้อไวรัสจะเปลี่ยนสายพันธุ์ที่ระบาดแต่ละปีไม่เหมือนกัน ป้องกันไข้หวัดใหญ่ ด้วยแพคเกจวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธ์ุ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อจองออนไลน์)

 

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกกุมารเวช ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

SHARE