เบาหวิว..อาจเป็นเบาหวาน

14 พ.ค. 2563 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

“โรคเบาหวาน” โรคที่ทุกคนน่าจะรู้จัก แต่รู้หรือไม่ว่าโรคเบาหวานไม่ได้เกิดขึ้นในผู้ป่วยที่เป็นคนอ้วนเพียงเท่านั้น คนที่หุ่นผอมเพรียวร่างเล็ก ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้เช่นกัน!
.
ที่เราพูดเช่นนี้ไม่ใช่การขู่ให้กลัวหรือวิตกกังวลแต่อย่างได้ แต่ส่วนหนึ่งของการเกิดโรคเบาหวานในคนที่เบาหวิวเพราะความชะล่าใจ และไม่ระมัดระวังในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก็จะทำให้เป็นโรคเบาหวานได้โดยไม่รู้ตัว
.
โรคเบาหวานเกิดจากความผิดปกติในร่างกายที่ไม่สามารถใช้น้ำตาลได้ตามปกติ ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินปกติ ร่างกายขาดฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งจะมีอาการปัสสาวะบ่อยขึ้น รวมถึงน้ำหนักตัวลดลงร่วมด้วยได้ นอกจากนี้ร่างกายจะตกอยู่ในสภาวะขาดอาหารทำให้ต้องดึงโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาให้เป็นพลังงานแทนก็ยิ่งทำให้ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานดูซูบผอมลงไปอย่างเห็นได้ชัด
.
โดยปกติอาการของโรคเบาหวานจะไม่แสดงออกมาในระยะแรก แต่เราจะรู้ตัวเมื่อเกิดอาการแทรกซ้อน ได้แก่ หิวน้ำมาก หิวน้ำบ่อย ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย กินจุ สายตาพร่ามัว เห็นภาพไม่ชัด บาดแผลหายยาก มีอาการชาของขาและมือ ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าวข้าวต้นเราแนะนำให้คุณรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอย่างละเอียด เพราะนอกจากเราจะสามารถเช็กได้จากประวัติการเจ็บป่วยของผู้ป่วยและคนในครอบครัว รวมถึงการตรวจร่างกาย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องใช้การตรวจเลือดเพื่อดูระดับน้ำตาลในเลือด
.
เรามีความสุข เมื่อได้เห็นคุณสุขภาพดี .. #โรงพยาบาลสินแพทย์เทพารักษ์

SHARE