เจ็บครรภ์คลอด…ไปโรงพยาบาลตอนไหนดี

2 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

เจ็บครรภ์เตือน คุณแม่จะรู้สึกเจ็บทางหน้าท้อง อาจพร้อมไปกับหดตัวของมดลูก ระยะเวลาและความแรงไม่สม่ำเสมอ ไม่มีอาการเข้าสู่การคลอด เช่น มีมูกเลือด ถ้าได้ยาระงับปวดอาการเจ็บจะหายไป เจ็บครรภ์จริง การเจ็บจะเริ่มต้นเหมือนปวดหลังบริเวณบั้นเอว แล้วร้าวมาที่หลังหรือขาทั้ง 2 ข้าง รู้สึกเหมือนอยากเข้าห้องน้ำ บางครั้งจะมีมูกหรือเลือดปนออกมา อาการเจ็บครรภ์จะเพิ่มมากขึ้น รู้สึกหน้าท้องและมดลูกแข็งเป็นพักๆ และค่อยๆคลายตัวลง ความเจ็บจะเพิ่มขึ้นและนานขึ้นเรื่อยๆ สม่ำเสมอทุก 10 นาที ทุก 5 นาที ระยะที่คุณแม่หายเจ็บจะสั้นเมื่อใกล้คลอด  1. เมื่อมีอาการเจ็บครรภ์

เจ็บครรภ์เตือน คุณแม่จะรู้สึกเจ็บทางหน้าท้อง อาจพร้อมไปกับหดตัวของมดลูก ระยะเวลาและความแรงไม่สม่ำเสมอ ไม่มีอาการเข้าสู่การคลอด เช่น มีมูกเลือด ถ้าได้ยาระงับปวดอาการเจ็บจะหายไป

เจ็บครรภ์จริง การเจ็บจะเริ่มต้นเหมือนปวดหลังบริเวณบั้นเอว แล้วร้าวมาที่หลังหรือขาทั้ง 2 ข้าง รู้สึกเหมือนอยากเข้าห้องน้ำ บางครั้งจะมีมูกหรือเลือดปนออกมา อาการเจ็บครรภ์จะเพิ่มมากขึ้น รู้สึกหน้าท้องและมดลูกแข็งเป็นพักๆ และค่อยๆคลายตัวลง ความเจ็บจะเพิ่มขึ้นและนานขึ้นเรื่อยๆ สม่ำเสมอทุก 10 นาที ทุก 5 นาที ระยะที่คุณแม่หายเจ็บจะสั้นเมื่อใกล้คลอด

  1. เมื่อมีมูกหรือปนเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด
  2. มีน้ำคร่ำเดิน หรือ ถุงน้ำคร่ำ คุณแม่จะพบว่ามีน้ำใส คล้ายปัสสาวะไหลจากช่องคลอด

สรุป

คุณแม่ควรไปโรงพยาบาล เมื่อมีอาการน้ำคร่ำเดิน  มีมูกหรือมูกปนเลือดออกทางช่องคลอด และอาการเจ็บครรภ์จริง ไม่ว่าจะมีอายุครรภ์เท่าไรก็ตาม อาการเจ็บครรภ์จริง คือ เจ็บถี่ขึ้นเรื่อยๆ ทุก 10 นาที หรือ 15 นาที ส่วนคุณแม่ท้องที่สองหรือท้องที่สาม เมื่อรู้สึกเจ็บก็ควรไปโรงพยาบาลได้ทันที เพราะในท้องหลังคุณแม่จะคลอดง่าย และระยะเวลาในการเจ็บครรภ์จะน้อยกว่าครรภ์แรก

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

รักษามีบุตรยาก Synphaet Fertility Center
แพ็กเกจฉีดเชื้อผสมเทียม IUI
ราคา
14,900 ฿
แพ็กเกจคลอดและแพ็กเกจฝากครรภ์
แพ็คเกจฝากครรภ์ A
ราคา
15,900 ฿