อนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระ

10 มี.ค. 2563 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

อนุมูลอิสระ (Free radicals) เกิดขึ้นจาก

  1. กระบวนการเผาผลาญและการสร้างพลังงานภายในเซลล์
  2. มาจากภายนอกร่างกาย ทั้งเเสงเเดด มลพิษ ฝุ่นควัน ควันบุหรี่ อาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น แป้ง น้ำตาล ไขมัน อาหารประเภททอด ปิ้งย่าง ความเครียดทางใจ รวมถึงความเครียดทางร่างกาย

 

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ร่างกายสามารถสร้างได้เองเพื่อคงความสมดุลของร่างกาย และยังได้รับจากอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ เช่น ฝรั่ง ตำลึง ไข่ ปลา องุ่น ทับทิม หรือผลไม้กลุ่มเบอร์รี่

 

เมื่อร่างกายมีอนุมูลอิสระมากเกินความสามารถของสารต้านอนุมูลอิสระที่จะจัดการเข้าไปทำลายเซลล์ ผลคือทำให้เซลล์เกิดความเสียหาย และนำไปสู่การเกิดโรคภัยต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง หรือก่อเกิดความเเก่ชรา ทำลายผนังหลอดเลือดแดง ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้

 

การตรวจหาระดับของสารเหล่านี้จะช่วยในการวางแผนป้องกันโรค ชะลอความเสื่อมของร่างกาย และเพื่อนำไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต การรับประทานอาหาร รูปแบบการออกกำลังกาย ฯลฯ เพื่อปรับลดอนุมูลอิสระหรือสารต้นตอที่เกิดขึ้นทั้งภายในเเละภายนอกร่างกาย รวมถึงเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระหรือสารต่อต้าน ซึ่งจะสามารถต้านความเเก่ชราก่อนวัย รวมถึงโรคเรื้อรังต่างๆ ได้

 

 

โปรแกรมตรวจหาสารอนุมูลอิสระเเละสารต้านอนุมูลอิสระ

-ตรวจเลือดหาระดับของสารอนุมูลอิสระ (Freee radical total d-Rom)

-ตรวจเลือดหาระดับของสารต้านอนุมูลอิสระ (Plasma antioxidant)

-สรุปผลการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย

Anti-Aging Medicine

 

  

SHARE