ห้องน้ำไม่ชัวร์ แถมกลัวไวรัส อั้นบ่อยๆอันตรายไหม?

17 ก.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

เวลาไปไหนมาไหนเดี๋ยวนี้ สิ่งที่ดูเป็นเรื่องลำบากของสาวๆ หลายคนคงหนีไม่พ้นเรื่องของการเข้าห้องน้ำ และด้วยวิกฤตโควิด-19 ที่ยังมีการแพร่ระบาดจากการสัมผัสสารคัดหลั่ง ก็ยิ่งทำให้เราไม่กล้าที่จะไปนั่งปลดทุกข์หรือเข้าห้องน้ำในที่สาธารณะ จนทำให้หลายคนต้องอั้นหรือกลั้นปัสสาวะอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งการอั้นฉี่บ่อย ๆ ด้วยความเคยชิน หรือ ด้วยสถานการณ์บังคับนั้น ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้มากมาย และก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น1.โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

การอั้นนาน ๆ จะทำให้แบคทีเรียเข้าไปสู่ท่อปัสสาวะ เกิดอาการฉี่ไม่สุด แสบร้อนขณะเข้าห้องน้ำ ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น และฉี่กระปริดประปรอย

 

2.กรวยไตอักเสบ

เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ทำให้มีไข้สูง หนาวสั่น ปัสสาวะลำบาก แสบขัด ปัสสาวะมีสีขุ่น

 

3.โรคนิ่ว

แคลเซียมเป็นส่วนประกอบหนึ่งในปัสสาวะ หากอั้นนาน ๆ แคลเซียมจะตกตะกอนและเกาะตัวกันเป็นก้อนนิ่ว ทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อยเรื้อรัง ปัสสาวะมีสีผิดปกติ

 

4.กลิ่นตัวแรง

การอั้นฉี่นาน ๆ ทำให้กลิ่นตัวแรงได้จริง ๆ เพราะของเสียในร่างกายจะถูกดูดซึมกลับ และร่างกายจะหาวิธีอื่นในการขับออก โดยอาจขับออกทางรูขุมขน ทำให้กลิ่นตัวแรงได้

 

5.ก่อให้เกิดสิว

การอั้นฉี่นาน ๆ เหมือนการกักเก็บสิ่งสกปรก แบคทีเรีย และเชื้อโรคต่าง ๆ ไว้ในร่างกาย เมื่อเราอั้น ร่างกายจะดูดซึมกลับ ทำให้ส่งผลเสียต่อผิวพรรณ และเกิดสิวได้

 

การที่เราอั้นฉี่บ่อย ๆ ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากมาย เพราะฉะนั้นเราควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หมั่นสังเกตอาการปวดปัสสาวะของตัวเอง และเตรียมความพร้อมก่อนออกข้างนอก ก่อนทำธุระเป็นเวลานาน หรือพกอุปกรณ์ที่สะดวกต่อการทำความสะอาดในสถานการณ์คับขัน เช่น ทิชชู่เปียก เจลแอลกอฮอล์ อีกสิ่งที่สำคัญ คือ ❝ ปิดฝาชัดโครก ก่อนกดน้ำทิ้ง ❞ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคและไวรัสที่มากับละอองน้ำ

 

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

SHARE