หมอนรองกระดูกหัวเข่า..อันตรายไม่ควรมองข้าม

31 พ.ค. 2565 | เขียนโดย แผนกศัลยกรรมกระดูกและข้อ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์

หากคุณมีอาการปวดข้อเข่า เข่าบวม เหยียดงอได้ไม่ดี หรือมีเสียงดังในข้อเข่า อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนภาวะหมอนรองกระดูกเข่า ซึ่งไม่ได้เกิดสาเหตุจากอุบัติเหตุเพียงเท่านั้น แต่สามารถเกิดได้ขณะออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือจังหวะบิดหมุนตัวผิดท่าก็ทำให้เกิดการฉีกขาดของหมอนรองกระดูกเข่า ซึ่งปัญหาหมอนรองกระดูกเข่าสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย หากพบอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์หมอนรองกระดูกเข่า

อยู่ภายในหัวเข่าระหว่างกระดูกต้นขาและกระดูกหน้าแข้ง ทำหน้าที่รองรับและกระจายแรงกระแทกถ้าฉีกขาดจะทำให้รับแรงกระแทกได้ไม่ดี จึงเกิดการเสียหายต่อกระดูกอ่อน ทำให้เป็นภาวะข้อเสื่อมตามมา

 

สาเหตุหมอนรองกระดูกเข่าฉีกขาด

เกิดจากอุบัติเหตุฉับพลัน เช่น ล้มเข่าพลิก รถชน รถล้ม ในนักกีฬามีเข่าพลิกขณะเล่นกีฬาหรือในคนสูงอายุ บางครั้งอาจจะเกิดจากก้าวขายาวหรือสูงเกินไป เช่น การขึ้นรถ หรืออยู่ในท่างอแล้วเหยียดทันที แล้วมีอาการปวดที่หลังเข่ามากก็สงสัยว่าจะมีหมอนรองกระดูกเข่าฉีกขาดได้

 

อาการ

ปวดหัวเข่าจะเป็นมากขึ้นตามการใช้งาน เช่น ขึ้นลงบันได กิจกรรมที่นั่งกับพื้น นั่งพับเพียบ ขัดสมาธิ คุกเข่า จะไม่สามารถทำได้เหมือนเดิม มีเข่าบวมเป็นๆ หายๆ ข้อเข้าฝืดจนถึงมีอาการเข้าล็อค เนื่องจากหมอนรองกระดูกที่ฉีกไปขัดภายในข้อเข่า

การรักษา

ด้วยเทคโนโลยีในสมัยปัจจุบัน สามารถใช้วิธีผ่าตัดส่องกล้องเข้าไปซ่อมแซมตัวหมอนรองกระดูกเข่าที่ฉีกขาดได้ โดยไม่ต้องผ่าตัดเปิดหัวเข่าทั้งหมด จึงทำให้ง่ายต่อการรักษามากขึ้น เกิดแผลเล็ก เจ็บน้อย และฟื้นตัวไวกว่าในอดีต

 

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการศูนย์แผนกศัลยกรรมกระดูกและข้อ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ

เขียนโดย : ศูนย์แผนกศัลยกรรมกระดูกและข้อ โรงพยาบาลสินแพทย์

 

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ รามอินทรา

SHARE