โควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส…แพร่เชื้อง่าย อันตรายกว่าเดิมหรือไม่ ?!!!

27 ต.ค. 2564 | เขียนโดย ศูนย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลสินแพทย์

โควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส...แพร่เชื้อง่าย อันตรายกว่าเดิมหรือไม่ ?!!! ศูนย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลสินแพทย์ สำหรับโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส (Delta Plus varients) ที่กำลังอยู่ในความสนใจและกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนในประเทศอังกฤษ คือ สายพันธุ์ B.1.617.21.1 หรือ AY.4.2 เป็น varient หนึ่งของสายพันธุ์เดลตา ที่เกิดจากการกลายพันธุ์ที่ตำแหน่ง Y145H และ A222V ซึ่งเป็นโปรตีนหนามแหลมของไวรัสที่รู้จักกับเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส

 

เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้า เป็นโควิดสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในประเทศอินเดีย มีความสามารถในการแพร่กระจายเชื้อและติดต่อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม ทำให้กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในมากกว่า 80 ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย  ถูกจัดเป็นหนึ่งในกลุ่มไวรัสที่น่าเป็นกังวล VOC (Variant of Concern) ซึ่งประกอบด้วย สายพันธุ์แอลฟา เบตา แกมมา และเดลต้า ในปัจจุบันประเทศไทยพบการติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้ามากกว่า 98% ของการติดเชื้อโคโรน่าไวรัสทั้งหมด

 

สำหรับโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส (Delta Plus varients) ที่กำลังอยู่ในความสนใจและกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนในประเทศอังกฤษ คือ สายพันธุ์ B.1.617.21.1 หรือ AY.4.2 เป็น varient หนึ่งของสายพันธุ์เดลตา ที่เกิดจากการกลายพันธุ์ที่ตำแหน่ง Y145H และ A222V ซึ่งเป็นโปรตีนหนามแหลมของไวรัสที่

 

ไวรัสใช้เจาะเข้าสู่เซลล์ร่างกายของมนุษย์ เริ่มพบมีการระบาดเพิ่มขึ้นในแถบยุโรป อเมริกา รัสเซีย  ส่วนในประเทศไทยขณะนี้พบ varients อื่นๆของสายพันธุ์เดลต้า แต่ยังไม่พบ varient นี้  อย่างไรก็ตามมีความจำเป็นต้องเฝ้าระวังต่อไปในอนาคต

 

 

สายพันธุ์เดลต้าพลัสแพร่เชื้อง่ายจริงหรือไม่ ?

จากข้อมูลในอังกฤษพบว่า เริ่มมีการระบาดของสายพันธุ์ดังกล่าวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และพบว่าไวรัสสายพันธุ์นี้สามารถแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์เดลต้าดั้งเดิมประมาณ 10% -15%

 

 

สายพันธุ์เดลต้าพลัสอันตรายแค่ไหน ?

ขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลว่าไวรัสสายพันธุ์เดลต้าพลัสนี้มีความรุนแรงมากกว่าสายพันธุ์เดลต้าดั้งเดิม รวมถึงยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการดื้อต่อวัคซีน

 

 

เราควรดูแลตัวเองอย่างไร ?

โดยธรรมชาติของไวรัสจะมีการกลายพันธุ์และปรับตัวอยู่เรื่อยๆเป็นเรื่องปกติ เราทุกคนจึงควรระวังป้องกันตนเองไม่ให้การ์ดตกอยู่เสมอ เว้นระยะห่าง ล้างมือ รักษาความสะอาด ใส่หน้ากากอนามัย และเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ครบตามข้อบ่งชี้

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์โรคติดเชื้อ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา
โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา
โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์
โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์
โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์
โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี
โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

SHARE