สงสัย… สมองเสื่อม !!

15 ก.ค. 2563 | เขียนโดย ศูนย์สมอง โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

สิ่งที่ญาติควรทำ คือ การพาไปพบแพทย์ ในที่ที่ตรวจแยกโรคได้ การตรวจแยกโรคสมองเสื่อม มีความสำคัญอย่างไร โรคสมองเสื่อม ไม่ได้มีแต่ อัลไซเมอร์ เท่านั้น โรคสมองเสื่อมแยกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ 3 กลุ่มหากสังเกตเห็นความผิดปกติชัดเจน…พบผู้ป่วยมีอาการหลงลืม ความจำเสื่อม สิ่งที่ญาติควรทำ คือ การพาไปพบแพทย์ ในที่ที่ตรวจแยกโรคได้ การตรวจแยกโรคสมองเสื่อม มีความสำคัญอย่างไร โรคสมองเสื่อม ไม่ได้มีแต่ อัลไซเมอร์ เท่านั้น โรคสมองเสื่อมแยกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ 3 กลุ่ม

  1. เป็นโรคที่เกิดขึ้นเองตามความเสื่อม

    เช่น อัลไซเมอร์ สมองเสื่อมพาร์กินสันยากๆบางชนิด แม้จะแก้ไขย้อนให้ปกติไม่ได้ แต่สามารถ ใช้ระบบการดูแล (care giver guideline) และยาที่ช่วยให้อาการดีขึ้นระยะหนึ่ง

  2. กลุ่มสมองเสื่อมที่แก้ไขได้

    เช่น มีเนื้องอกสมอง น้ำคั่งในโพรงสมอง ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ การขาดวิตามิน หรือสารอาหารบางชนิดเรื้อรัง หากได้การรักษาที่ดี อย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีสิทธิ์หายได้จริง หรือหยุดยั้งกระบวนการที่โรคทำร้ายสมองเราได้เลย

  3. กลุ่มสมองเสื่อมที่มีเหตุ

    ที่แก้ให้หายไม่ได้แต่ต้องรักษา ตัวอย่างชัดสุดคือ หลอดเลือดสมองครับ ทั้งชนิดเคยมีอาการคล้ายอัมพาตมาก่อน หรือเป็นความดันและไขมันสูงนานๆ จนหลอดเลือดฝอยเล็กๆ ในสมองส่งออกซิเจนมาให้สมองได้ไม้ดีเท่าที่ควร แม้ทำให้เซลล์สมองฟื้นไม่ได้ แต่ต้องไปเร่งแก้ความดันโลหิต ไขมัน น้ำตาล เพื่อลดการทำร้ายสมองครับ

ถ้าสงสัยแนะนำพบแพทย์ อายุรกรรมสมอง หรืออายุรกรรมที่เชี่ยวชาญ นอกจากการตรวจซักถามของแพทย์และการตรวจเลือด การได้ตรวจทางสมอง CT-Scan หรือ Brain MRI อาจต้องทำในคนไข้หลายรายครับ

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์อายุรกรรมระบบประสาทและสมอง

ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ 

SHARE