วัคซีนที่จำเป็นต้องฉีดในคนท้อง

22 พ.ค. 2563 | เขียนโดย พญ.สราพรรณ ณ นคร แพทย์สูตินรีเวช รพ.สินแพทย์ ลำลูกกา

ในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในชีวิตลูกน้อยจะแข็งแรงพร้อมออกมาสู่อ้อมกอดพ่อแม่อย่างปลอดภัยหรือไม่นั้น ขึ้นกับการดูแลสุขภาพมารดาเป็นหลัก ในวัยทารกซึ่งเป็นช่วงที่เปราะบางที่สุดเนื่องจากภูมิต้านทานทารกยังไม่แข็งแรง เราจะมีวิธีอย่างไรให้ลูกน้อยมีภูมิต้านทานตั้งแต่วินาทีแรกที่ออกมาลืมตาดูโลก ?

 

นอกจากการฝากครรภ์สม่ำเสมอแล้ว พญ.สราพรรณ ณ นคร แพทย์ชำนาญการด้านสูตินรีเวช รพ.สินแพทย์ลำลูกกา แนะนำว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับวัคซีนที่เหมาะสมด้วย เนื่องจากปัจจุบันมีเชื้อโรคหลายชนิดที่ทารกสามารถติดเชื้อได้ตั้งแต่ในช่วง 2-6 เดือนแรก ซึ่งเด็กในวัยนี้จะมีข้อจำกัดในการได้รับวัคซีน ฉะนั้นการฉีดวัคซีนให้คุณแม่ตั้งครรภ์ นอกจากจะช่วยให้คุณแม่แข็งแรงแล้วยังเสริมภูมิคุ้มกันที่สามารถถ่ายทอดไปสู่ทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ได้ ซึ่งหลังคลอดแล้ว ภูมิคุ้มกันยังช่วยป้องกันไม่ให้เด็กติดเชื้อในระยะ 6 เดือนแรก ด้วย

 

วัคซีนจำเป็นสำหรับคนท้องที่คุณหมอแนะนำ

?วัคซีนไข้หวัดใหญ่

ควรฉีดตั้งแต่อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป เพื่อลดอันตรายต่อแม่และเด็กจากโรค และภูมิคุ้มกันที่ขึ้นสามารถถ่ายทอดสู่ลูกได้ป้องกันลูกติดเชื้อไข้หวัดใหญ่หลังคลอดจนถึง 6 เดือน

 

?วัคซีน คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก

ควรฉีดในอายุครรภ์ 27- 36 สัปดาห์ เพราะภูมิคุ้มกันสามารถถ่ายทอดสู่ลูก ซึ่งจะช่วยป้องกันทารกจากการติดเชื้อคอตีบที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ในช่วง 2 เดือนแรกหลังคลอด

 

?วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี

หากคุณแม่มีภูมิคุ้มกันจะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อจากแม่สู่ลูกได้ เพราะหากเด็กได้รับเชื้อตั้งแต่ตั้งครรภ์ เด็กจะเป็นพาหะสูงถึง 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ และมีโอกาสเป็นมะเร็งตับสูงกว่าคนปกติถึง 200 เท่า

 

❝ เพราะฉะนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายควรได้รับวัคซีนทั้ง 3 ชนิดเพื่อความปลอดภัยทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ ❞

วัคซีนที่จำเป็นต้องฉีดในคนท้อง

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์สุขภาพสตรี แผนกสูตินรีเวช
ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ