มารู้จักกับ “โรคเบาจืด”

25 ม.ค. 2564 | เขียนโดย ศูนย์เบาหวานและต่อมไร้ท่อ โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

เบาจืด (Diabetes Insipidus) คือ โรคที่เกิดจากร่างกายสูญเสียการควบคุมสมดุลของน้ำ ส่งผลให้ผู้ป่วยปัสสาวะออกมามากกว่าปกติ สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดคือ ความผิดปกติของต่อมใต้สมองหรือสมองส่วนไฮโปธาลามัสจากสาเหตุต่างๆ เช่น การติดเชื้อ เนื้องอกต่อมใต้สมอง การผ่าตัดหรือการบาดเจ็บบริเวณต่อมใต้สมอง ทำให้ไม่สามารถสร้างฮอร์โมนแอนติไดยูเรติก (Antidiuretic Hormone) มาควบคุมการปัสสาวะได้ตามปกติ  ความผิดปกติของระบบการทำงานของไต ทำให้ไตไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมนแอนติไดยูเรติก นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเชื่อว่าทุกคนคงรู้จักโรคเบาหวาน แต่อาจมีคนเพียงส่วนน้อยที่รู้จักโรคเบาจืด วันนี้แอดมินจะมาเล่าให้ฟังนะคะว่าโรคเบาจืดเกิดจากอะไร และอาการอย่างไรบ้างที่ต้องสงสัยโรคเบาจืด

 

โรคเบาจืดเกิดจากอะไร ?

เบาจืด (Diabetes Insipidus) คือ โรคที่เกิดจากร่างกายสูญเสียการควบคุมสมดุลของน้ำ ส่งผลให้ผู้ป่วยปัสสาวะออกมามากกว่าปกติ สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดคือ ความผิดปกติของต่อมใต้สมองหรือสมองส่วนไฮโปธาลามัสจากสาเหตุต่างๆ เช่น การติดเชื้อ เนื้องอกต่อมใต้สมอง การผ่าตัดหรือการบาดเจ็บบริเวณต่อมใต้สมอง ทำให้ไม่สามารถสร้างฮอร์โมนแอนติไดยูเรติก (Antidiuretic Hormone) มาควบคุมการปัสสาวะได้ตามปกติ  ความผิดปกติของระบบการทำงานของไต ทำให้ไตไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมนแอนติไดยูเรติก นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด

 

โรคเบาจืดอาการเป็นอย่างไร ?

  • ปัสสาวะปริมาณมากและบ่อยผิดปกติ ผู้ป่วยโรคเบาจืดมักปัสสาวะมากกว่า 3 ลิตรต่อวัน บางรายอาจปัสสาวะมากกว่า 10 ลิตรต่อวัน และลักษณะปัสสาวะจะสีจางกว่าปกติ
  • กระหายน้ำและดื่มน้ำมากผิดปกติ กระหายน้ำตลอดเวลาแม้ว่าจะดื่มน้ำไปในปริมาณมาก
  • อ่อนเพลีย ปากแห้ง คอแห้ง เนื่องจากการสูญเสียน้ำ
  • กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นตะคริวง่าย
  • ปวดหัว เวียนหัว หน้ามืด

 

โรคเบาจืดวินิจฉัยอย่างไร ?

หากมีอาการเบื้องต้นที่สงสัยโรคเบาจืด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย โดยแพทย์จะถามประวัติ ตรวจร่างกาย และส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น การตรวจปัสสาวะ การทดสอบทางฮอร์โมน การตรวจเอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสมองในกรณีสงสัยความผิดปกติของต่อมใต้สมองหรือสมองส่วนไฮโปธาลามัส

 

โรคเบาจืดรักษาอย่างไร ?

การรักษาโรคเบาจืดจะแตกต่างกันไปตามสาเหตุที่เกิดโรค ในผู้ป่วยที่เกิดจากความผิดปกติของสมอง  เช่น เนื้องอกต่อมใต้สมอง การรักษาคือการรักษาเนื้องอกและการให้ฮอร์โมนสังเคราะห์ทดแทนฮอร์โมนแอนติไดยูเรติกที่ไม่เพียงพอ ในผู้ป่วยที่เกิดจากการใช้ยาบางชนิด รักษาโดยการหยุดยานั้น

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์ระบบทางเดินปัสสาวะ
ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

SHARE