ปัสสาวะผิดปกติ สัญญาณบ่งชี้ มีความเสี่ยงโรคไต

11 พ.ย. 2564 | เขียนโดย ศูนย์ไตเทียม โรงพยาบาลสินแพทย์

โรคไตวายเรื้อรัง (Chronic Kidney Disease) คือภาวะที่ไตทำงานได้ลดน้อยลง มีการทำลายเนื้อไตช้า ๆ อย่างต่อเนื่อง จนไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ โดยในระยะแรกนั้นแทบไม่มีอาการของโรคแสดงออกมา ทำให้หลาย ๆ คนที่เป็นโรคนี้ไม่ทราบอาการของตนเอง จนกระทั่งไตสูญเสียการทำงานไปมากกว่าครึ่งหนึ่ง และค่อย ๆ แสดงอาการของโรคขึ้นมา จึงต้องหมั่นสังเกตอาการ และความผิดปกติของร่างกายอยู่เสมอ เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัย และรักษาโรคให้ทันท่วงทีไต (Kidneys)

เป็นอวัยวะรูปร่างคล้ายเม็ดถั่ว มีหน้าที่ในการกรอง และกำจัดของเสียต่าง ๆ ออกไปจากร่างกาย ช่วยควบคุมความสะอาดของเลือด รวมถึงรักษาสมดุลของน้ำ และเกลือแร่ภายในร่างกายให้ปกติ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนหลายชนิด หากไตทำงานผิดปกติ หรือ หยุดทำงาน ของเสียต่าง ๆ จะคั่งค้างอยู่ในร่างกาย เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

โรคไตวายเรื้อรัง (Chronic Kidney Disease)

คือ ภาวะที่ไตทำงานได้ลดน้อยลง มีการทำลายเนื้อไตช้า ๆ อย่างต่อเนื่อง จนไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ โดยในระยะแรกนั้นแทบไม่มีอาการของโรคแสดงออกมา ทำให้หลาย ๆ คนที่เป็นโรคนี้ไม่ทราบอาการของตนเอง จนกระทั่งไตสูญเสียการทำงานไปมากกว่าครึ่งหนึ่ง และค่อย ๆ แสดงอาการของโรคขึ้นมา จึงต้องหมั่นสังเกตอาการ และความผิดปกติของร่างกายอยู่เสมอ เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัย และรักษาโรคให้ทันท่วงที

 

สัญญาณเตือนความเสี่ยงโรคไต

  •  ปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อยกว่าปกติ เนื่องจากไตไม่สามารถดูดกลับน้ำไปเก็บในกระเพาะปัสสาวะได้ตามปกติ จึงทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืน
  • ปัสสาวะมีเลือดปน (Bloody Urine) ปกติแล้วปัสสาวะจะมีสีเหลืองอ่อน จนถึงเหลืองเข้ม แต่หากเกิดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เกิดนิ่ว หรือ เนื้องอก ในทางเดินปัสสาวะ อาจทำให้ปัสสาวะมีเลือดปนอยู่ได้
  • ปัสสาวะมีฟอง โดยบางครั้งแม้จะกดน้ำไปแล้ว ฟองปัสสาวะก็ยังคงอยู่ เกิดจากการที่มีโปรตีนรั่วออกมาในปัสสาวะ
  • เท้าบวม และกดบุ๋ม เกิดจากการที่มีเกลือ และน้ำคั่งอยู่ภายในร่างกาย หรือ มีโปรตีนรั่วในปัสสาวะ เสี่ยงต่อการเกิดน้ำคั่งในปอด
  • มีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ และอ่อนเพลีย
  • มีอาการคันตามร่างกาย

 

ไต

หากพบว่าตนเองมีความผิดปกติบางอาการในลิสต์ ควรเข้ารับการตรวจจากแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่ทันท่วงที และควรหมั่นตรวจสุขภาพไตเป็นประจำ เพื่อหาความเสี่ยงการเกิดโรคไต เพราะหากปล่อยไว้จนเกิดอาการผิดปกติรุนแรง อาจสายเกินไปที่จะฟื้นฟูไตให้กลับมาทำงานได้เป็นปกติ

 

ตรวจสอบรายละเอียดโปรแกรมตรวจสุขภาพโรคไตเบื้องต้น พร้อมโปรโมชันพิเศษ คลิก https://bit.ly/3ofXs1P

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการด้าน โรคไต ศูนย์โรคไต ศูนย์ไตเทียมสาขาใกล้บ้านคุณ

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

 

 1,728 total views,  5 views today

SHARE