ปวดหู ไม่รู้เป็นอะไร…

17 ก.ค. 2563 | เขียนโดย นายแพทย์สุนทร สาครรัตน์ แพทย์ผู้ชำนาญการด้านหู คอ จมูก โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

อาการปวดหูพบได้บ่อยในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นหรือผู้ใหญ่ อาการปวดมากน้อยแล้วแต่ความรุนแรง และสาเหตุของโรค อาการปวดหูอาจพบร่วมถึงอาการอื่นๆ ได้ เช่น ไข้หวัด หูอื้อ น้ำไหลจากหู ภูมิแพ้ สาเหตุ แยกเป็นสาเหตุใหญ่ๆ 2 อย่างคือ 1.  สาเหตุจากในหูเอง 2.  สาเหตุจากนอกช่องหูอาการปวดหูพบได้บ่อยในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นหรือผู้ใหญ่ อาการปวดมากน้อยแล้วแต่ความรุนแรง และสาเหตุของโรค อาการปวดหูอาจพบร่วมถึงอาการอื่นๆ ได้ เช่น ไข้หวัด หูอื้อ น้ำไหลจากหู ภูมิแพ้

สาเหตุ แยกเป็นสาเหตุใหญ่ๆ 2 อย่างคือ
1.  สาเหตุจากในหูเอง
2.  สาเหตุจากนอกช่องหู

 

1. สาเหตุจากในหู

หูชั้นนอก

ช่องหูอักเสบติดเชื้อ ส่วนใหญ่มักพบในคนที่ชอบปั่น แคะหู หรือบางครั้งหลังจากน้ำเข้าหูหรือว่ายน้ำ บังเอิญไปแคะหู ทำให้เกิดแผลอักเสบช่องหู ติดเชื้อ
บางครั้งการติดเชื้ออาจเกิดจากเชื้ออื่นๆ ได้ เช่น งูสวัด แต่มักจะพบว่ามีตุ่มน้ำใสๆ บริเวณหูได้ หรือ การติดเชื้อราในช่องหู มักพบในคนที่ชอบแคะหู ทำความสะอาดเป็นประจำ มีอาการคันหูมาก ปวดหู และหูอื้อได้

สาเหตุอื่นๆ ที่เกิดกับหูชั้นอก ได้แก่ อุบัติเหตุ จากการแคะหู แล้วโดนกระแทก หรือ โดนตบบริเวณใบหู ทำให้มีเลือดไหลออกมา อาจกระทบกระเทือนไปถึงบริเวณเยื่อแก้วหู ทำให้ฉีดขาด และแก้วหูทะลุ หูอื้อ

บางครั้งจะพบว่า สิ่งแปลกปลอม เช่น แมลงเข้าหู ทำให้ปวดหูได้มาก มักปวดแบบเฉียบพลัน และไม่มีไข้นำมาก่อน

 

หูชั้นกลาง

ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อหวัด ลุกลามเข้าไปในหูชั้นกลาง ทำให้หูชั้นกลางอักเสบ บางครั้งพบว่ามีหูอื้อร่วมด้วย มักพบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่

สาเหตุที่พบได้แต่น้อยกว่า คือ การเปลี่ยนแปลงความดันบรรยากาศเร็วๆ เช่น นั่งเครื่องบิน หรือดำน้ำ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงความดันบรรยากาศที่พบกับหูชั้นกลางทำให้หูอื้อ และปวดหูได้ มักพบในรายที่เป็นหวัด หรือมีภูมิแพ้อยู่แล้ว

 

2. สาเหตุจากนอกช่องหู

ถ้าตรวจภายในหูแล้วพบว่าปกติทุกอย่าง ควรนึงถึงสาเหตุจากภายนอกช่องหูไว้ด้วย เช่น ทอนซิลอักเสบ ปวดฟันจากฟันผุ รากฟันอักเสบ เนื้องอกบริเวณทอนซิล โดยลิ้น กล้องเสียง แผลในช่องปากบริเวณโคนลิ้นหรือทอนซิล ข้อกรามอักเสบ ซึ่งบริเวณที่กล่าวนี้จะมีปลายประสาทรับความรู้สึกสัมพันธ์กับในช่องหูด้วย

 

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนก  หู คอ จมูก

ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

 

SHARE