ทาสแมวต้องรู้ วิธีบรรเทาอาการแพ้ขนแมว

18 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย พญ.ศิวาพร ทรัพย์สพรั่ง กุมารแพทย์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

ทาสแมวต้องรู้ วิธีบรรเทาอาการแพ้ขนแมว

             ทราบหรือไม่ว่าสัตว์เลี้ยงแสนรัก เป็นแหล่งสะสมสำคัญของสารก่อภูมิแพ้อากาศ โดยพบว่าผู้ที่มีภาวะไวต่อสารก่อภูมิแพ้ของสุนัข หรือแมว อาจทำให้ความรุนแรงของโรคภูมิแพ้หอบหืดเพิ่มมากขึ้น สารก่อภูมิแพ้ในแมว พบมากที่ขนแมว ผิวหนังแมว ต่อมไขมันและน้ำลาย

อาการที่ชวนสงสัยว่าแพ้แมว

            คือ เมื่อสัมผัสน้องแล้วมีอาการ คันจมูก คันตา จาม น้ำมูกใสๆไหล ไอ เจ็บคอ ผื่นขึ้น ซึ่งคนที่แพ้รุนแรง อาจเกิดอาการอย่างรวดเร็วทันทีหลังสัมผัส หรือเพียงแค่เดินผ่านบริเวณที่มีแมวอาศัยอยู่ บางคนที่แพ้เล็กน้อยอาจจะมีอาการแบบสะสมได้

วิธีการทดสอบว่าแพ้แมวหรือไม่

           สามารถทำได้ด้วยวิธีที่ง่ายและได้ผลเร็วภายใน 15 นาที ได้แก่ วิธีการสะกิดผิวหนังทดสอบการแพ้ (Skin prick test) โดยจะหยดสารก่อภูมิแพ้ 1 หยด ลงบนผิวหนังบริเวณท้องแขน จากนั้นใช้ปลายเข็มเขี่ยผิวหนังชั้นนอกเบาๆ จากนั้นรอผล 15 นาที หากมีรอยนูน แดง คันที่ผิวหนังบริเวณที่สะกิดถือว่าผลเป็นบวก

การรักษา
วิธีการรักษาที่ดีที่สุด คือการหลีกเลี่ยงแมว โดยเอาแมวออกจากบ้าน ซึ่งถึงแม้เอาแมวออกจากบ้าน พบว่าสารก่อภูมิแพ้แมวอาจยังอยู่ในบ้านได้นานถึง 1 เดือน หากจำเป็นต้องเลี้ยงต่อ แนะนำให้แยกบริเวณ โดยหลีกเลี่ยงการนำแมวเข้าห้องนอน หรือพื้นที่หลักในบ้าน อาบน้ำแมวสัปดาห์ละครั้ง ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดโซฟาและที่นอนเป็นประจำ และอาจใช้เครื่องกรองอากาศแบบที่มี HEPA filter ส่วนคนที่มีอาการรุนแรง แนะนำให้พบแพทย์เพื่อใช้ยารักษาโพรงจมูก เยื่อบุตา หรือฉีดวัคซีนภูมิแพ้ในรายที่มีอาการรุนแรง เพียงเท่านี้ก็สามารถอยู่ร่วมกับน้องแมวได้อย่างมีความสุข


พบแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ที่รพ.สินแพทย์ ใกล้บ้านคุณ


โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา
.
โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา
.
โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์
.
โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ